“Lớp học ảo – Virtual Class” là gì?

Chào các bạn,

Hôm nay mình sẽ giới thiệu về một loại hình học tập còn khá mới và nó cũng được mình sử dụng hơn 1 năm nay để truyền tải kiến thức đến học viên khắp đất nước cũng như các bạn du học sinh: “LỚP HỌC ẢO – VIRTUAL CLASS”.

Lớp học ảo – virtual class có gì đặc biệt?

Capture.PNG

capture2

Tương tự như Livestream của Facebook, khi tham gia lớp học ảo, tất cả học viên và giáo viên đều online cùng một khung giờ. Như vậy, mọi tương tác là trực tuyến và trực tiếp, bài giảng sẽ được lưu lại để các bạn có thể xem lại khi cần thiết.

Đặc biệt, lớp học ảo nằm trong hệ thống quản lý học tập LMS (Learning Management System) đang được các trường Đại học hàng đầu trên thế giới áp dụng sẽ giúp nâng cao hiệu quả học tập.

Để tham gia lớp học ảo, bạn cần chuẩn bị các yêu cầu về kỹ thuật như sau:

– Có máy tính máy bàn hoặc laptop, tai nghe (không cần thiết phải có micro) hoặc Smartphone.

– Đường truyền internet ổn định, cái này các bạn chủ động nhé vì nhiều khi dùng internet chung hay bị chậm hoặc lỗi. Khuyến khích mạng internet RIÊNG vì dùng mạng chung hay gặp sự cố gián đoạn đường truyền. Các bạn hình dung học theo lớp học được truyền hình ảnh trực tiếp đến máy cũng tương tự như xem phim vậy, đường truyền yếu sẽ bị lag và ảnh hưởng đến chất lượng học.

– Một giải  pháp tuyệt vời để có đường truyền internet RIÊNG đó là bạn có thể dùng Smartphone với kết nối 3G để học (hoặc dùng Smartphone phát wifi cho máy tính) nhé! (Các học viên của mình đã thử nghiệm và dùng để học rất tiện, không gặp sự cố đường truyền). Bạn không phải lo lắng chi phí cao vì dung lượng để học trong 2 tiếng đồng hồ chỉ dưới 100mb (trung bình khoảng 50mb). Như vậy, bạn có thể mua các gói dung lượng trong ngày là có thể học tẹt ga nhé. Ví dụ gói MT7 của Viettel được 1,2Gb (tương đương 1,230mb) chỉ với giá 7,000đ.

Tuy nhiên, tham gia lớp học ảo cũng có một số bất lợi mà bạn cần lưu ý:

  • Hạn chế trong việc tiếp cận “Body Language” của giảng viên: hiện tại để tối ưu hóa dung lượng nên các buổi học mình không share webcam (nếu share sẽ bị lag, gián đoạn) nên các bạn chỉ nghe được giọng nói và màn hình bài giảng là chủ yếu.
  • Yêu cầu tinh thần tự giác cao: do lớp học ảo nên thầy giáo không biết bạn có đang lướt FB, chat với gấu hay không nên đòi hỏi các bạn tự giác cao khi học và làm bài tập nhé.
  • Do có thể xem lại videos nên một số bạn có thể “lười đi học”.
  • Thỉnh thoảng đường truyền internet bị ảnh hưởng, tuy nhiên giải pháp dùng 3G là rất tuyệt vời và mình luôn khuyến khích các bạn học viên sử dụng trong trường hợp internet không ổn định.

Bây giờ, mình cùng tìm hiểu thêm về lớp học ảo qua video nào!

Khi tham gia khóa học, bạn sẽ được cấp tài khoản và đăng nhập vào hệ thống như sau:

Khi học, thầy giáo sẽ share màn hình máy tính để truyền đến máy của các bạn như thế này nhá:

Ngoài ra hệ thống quản lý học tập LMS sẽ giúp bạn học theo từng TOPIC được tạo sẵn bởi giảng viên (hiện tại chỉ áp dụng với khóa học miễn phí).

Và bạn có thể Smartphone để học được nhá! Rất tiện lợi phải không nào?

Bạn đã sẵn sàng tham gia lớp học ảo chưa?

by Trương Đức Thắng (FCCA, CIA, MSc)

=> Tìm hiểu các lớp học đang được đào tạo bởi Mr Thắng Trương:  https://truongducthang.com/courses/

2 thoughts on ““Lớp học ảo – Virtual Class” là gì?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s