Tại sao không nên học ngay F3 ACCA?

Tại sao anh không mở lớp dạy riêng môn F3 ACCA? 🙂
Note: Bài viết dành ch o các bạn sinh viên năm 1, 2 chưa biết về chuyên ngành nhưng muốn theo đuổi ACCA.

Sắp khai giảng lớp FA Basics mới và đây là câu hỏi gặp khá nhiều nên anh trả lời như sau. Ngoài ra, theo kế hoạch sắp tới thì anh sẽ ngừng giảng dạy nên sẽ cố chia sẻ nhiều thứ nhất cho tất cả các bạn chứ không phải vì mục đích tuyển sinh cho anh hay PR cho trung tâm nào cả. Các bạn lớn rồi, biết tìm hiểu rồi thì đọc rồi tự biết thôi. Và lưu ý rằng, lời khuyên này chỉ là tham khảo và dành cho những bạn “chưa biết gì” và vẫn còn “sợ ACCA”. Với những bạn muốn rút ngắn thời gian, công sức và có độ tự tin thì có thể chiến ngay F3 nếu muốn.

1. Trước hết các bạn cần hiểu là môn F3 sẽ học cái gì? Các bạn xem syllabus của nó ở cuối trang này nhé! Tóm lại là nội dung học cũng khá nặng, và học đến lập báo cáo tài chính (bao gồm cả báo cáo lưu chuyển tiền tệ) và đến cả phần báo cáo tài chính hợp nhất. Mặc dù kiến thức ở môn này mang tính chất các nghiệp vụ cơ bản nhưng cũng đủ “khó”. Bạn có thể tìm giáo trình về đọc thử.

2. Toàn bộ các môn học về kế toán tài chính của FIA, ACCA có mối liên hệ thế nào? Các bạn xem sơ đồ ở ảnh sẽ rõ. Khi bắt đầu với ACCA thì anh cũng bắt đầu với với các môn cơ bản như theo sơ đồ ở ảnh này và đã đi đến cuối cùng. Sơ đồ này anh lấy ở trong syllabus môn F3 ra chứ chẳng phải tự vẽ ra, họ thiết kế các cấp độ nó như thế rồi. Bản thân anh xuất phát với tiếng Anh từ con số 0 nên anh rất hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng một nền tảng. Việc học ngay F3 cũng đồng nghĩa với việc đã bỏ qua hai môn FA1 và FA2. Kiến thức của hai môn này là gì thì các bạn cũng xem Syllabus của ACCA ở dưới.
Ngoài ra em cứ hình dung như em học kế toán ở trường nó theo cấp độ từ Nguyên lý kế toán => Kế toán tài chính. Ở đây cũng “na ná” như vậy thôi. Việc em nhảy vào học F3 thì cũng “na ná” như em nhảy ngay vào học kế toán tài chính. Để học như thế cũng phải đòi hỏi em có một chút gốc, em đọc thêm ý 4 dưới đây về cái gốc đấy.

3. Tại sao nhiều người khuyên nên học F3? Một phần là hiện nay rất ít trung tâm dạy các môn cấp độ cơ bản từ FA1, FA2. Như vậy việc tuyển sinh cũng dẫn đến việc định hướng người học học theo các lớp được tuyển sinh. Một lý do nữa là “tin đồn” đề thi vào các công ty kiểm toán hay liên quan đến các kiến thức trong môn F3 ACCA. Bản thân anh cũng bị các bạn hỏi nhiều về việc có dạy F3, F8 để ôn thi không. Anh dạy học để truyền đạt kiến thức giúp các bạn hiểu bản chất. Còn chóng vánh như vậy bản thân anh cũng không thích dạy và đấy là lý do anh không mở lớp dạy hai môn đấy. Học mà kiến thức không sâu thì ăn sao được mấy bạn cày cuốc cả năm trời 😀 Còn về mặt kinh doanh, để chạy theo phong trào chắc cũng nhiều người học, anh thì không giỏi kinh doanh nên không làm được thế.

4. Em vẫn muốn học ngay F3, vậy cần điều kiện là gì? Bản thân anh đã đi dạy FIA, ACCA đến thời điểm này cũng gần 3 năm rồi. Để học được F3, anh nghĩ các bạn nên có nền tảng về kế toán tài chính bằng tiếng Việt trước đã. Bởi kiến thức F3 học cũng khá nặng, và mảng kế toán tài chính cũng có một số điểm khác so với các bạn học trên trường. Do khối lượng kiến thức F3 nhiều và với thời lượng có hạn nên anh nghĩ giảng viên khó có thể đi sâu chi tiết để giảng chi tiết mà họ ngầm định em đã có một số kiến thức nền về kế toán rồi. Bản thân anh dạy thì cũng vậy thôi, cho anh 50-60 giờ để dạy F3 thì anh cũng sẽ tập trung vào việc cung cấp đủ kiến thức F3, còn những thứ linh tinh anh không có thời gian giải thích thêm được.
Cái nữa là tiếng Anh, học ngay F3 thì cũng đòi hỏi khả năng đọc hiểu tiếng Anh tốt tốt một chút. Thế nào là tốt thì anh cũng không đo được, các bạn lôi tài liệu ra đọc xem có hiểu không thì tự đo thôi. Khi giảng viên giảng trên lớp rồi thì bạn phải về nhà tự đọc thêm tài liệu để hiểu. Giảng viên không giảng chi tiết được, vì vậy đòi hỏi bạn phải đọc được tài liệu để tìm hiểu thêm những gì chưa rõ.
TÓM LẠI, anh nghĩ nếu em là sinh viên năm 3, 4 đã học về kế toán tài chính và có tiếng Anh tốt thì có thể học ngay F3. Tuy nhiên, vẫn nên tìm hiểu trước để tránh đi học rồi thấy không phù hợp. Thực tế đã có bạn đi học F3 xong quay về học với anh từ FA1.

5. Còn em mới học năm 1, 2 hoặc tiếng Anh chưa tốt thì sao? Theo anh thì nên đi theo lộ trình như sơ đồ này. Tức là học từ FA1 => FA2 => F3 =>… Việc đi chậm nhưng chắc tức là xây dựng nền tảng và tạo cơ sở vững chắc cho tự học về sau. FA1 là học từ không biết gì, FA2 sâu hơn một chút và F3 sâu hơn chút nữa. Nghĩa là nó theo cấp độ như bậc thang vậy, học được từ đầu rất tốt bởi có gì chưa hiểu thì mình còn có thời gian để hiểu nó.

6. Vậy nếu em muốn học từ FA1 thì nên học ở đâu? Hiện nay trên địa bàn Hà Nội thì chỉ có 2-3 chỗ là đào tạo từ gốc kế toán tài chính dành cho người “chưa biết gì” là FA1. Nếu để nói học ở đâu thì anh vẫn “recommend” là nên học ở FTMS là chuẩn nhất. Còn nếu bạn muốn học khóa FA Basics online (FA1 + FA2 + F3) của anh thì cứ tìm hiểu thêm và hỏi các học viên đã học anh nhé!

7. Một chút nhắn nhủ dành cho các bạn dự định theo ACCA hoặc một chứng chỉ nào đó tương đương: đã chọn học thì theo đến cùng, gặp khó khăn thì phải biết chăm chỉ hơn. Học tập thì các bạn đừng mong vui ở đây, học tập là vất vả nghiên cứu chuyên sâu, là đánh đổi nhiều thứ trong cuộc sống. Đương nhiên, đạt đến những thành tích nhất định thì các bạn sẽ được đền đáp.
Thân.

Written by Trương Đức Thắng (ACCA, CIA, MSc)
=============================
Syllabus F3
http://www.accaglobal.com/content/dam/acca/global/PDF-students/fia/studyguides/ffa-f3-sg-feb14-aug15.pdf

Syllabus FA1
http://www.accaglobal.com/content/dam/acca/global/PDF-students/fia/studyguides/fa1-sg-feb14-aug15.pdf

Syllabus FA2
http://www.accaglobal.com/content/dam/acca/global/PDF-students/fia/studyguides/fa2-sg-feb14-aug15.pdf

by Trương Đức Thắng (FCCA, CIA, MSc)

=> Tìm hiểu các lớp học đang được đào tạo bởi Mr Thắng Trương:  https://truongducthang.com/courses/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s