Học ACCA tốn hết bao nhiêu tiền?

Nhiều bạn hỏi anh về chi phí anh đã bỏ ra để học ACCA. Hôm nay mới rảnh rỗi để ngồi tổng hợp lại và chia sẻ chút.

Nếu bỏ ra một khoản đầu tư và để nhận lại những lợi ích lớn hơn trong cả cuộc đời thì đấy là một sự đầu tư khôn ngoan. Chi phí học ACCA là vấn đề nhiều người quan tâm và đương nhiên nó không hề “rẻ” nhưng so với lợi ích mang lại thì anh thấy “quá rẻ”. Anh bắt đầu năm 2009 với các môn thuộc chương trình FIA (CAT) khi là sinh viên năm 3. Năm 2010 ra trường anh tạm ngừng một năm để tập trung vào đi xin việc. Đến cuối năm 2011 anh mới tiếp tục và bắt đầu học chương trình ACCA và hoàn thành 2014.

Nếu chia ra thì anh mất khoảng 30tr cho chương trình FIA (CAT) và khoảng 70tr cho chương trình ACCA. Các khoản chi nhiều nhất là vào thời sinh viên 2009 khi mà anh chưa kiếm được ra tiền. Tuy nhiên, nó là lại nền tảng để tiết kiệm rất nhiều chi phí đi học ở trung tâm về sau vì sau đấy hầu như anh đã có thể tự học, tự nghiên cứu. Đi học toàn tầm 6tr/môn F và trên 10tr/môn P. Còn đương nhiên, đi học được thì vẫn tốt hơn vì tự học rất chi là vất vả (bù lại tiết kiệm được tiền) 😀 Anh rất chú trọng nền tảng vì lý do đấy. Học hời hợt thì sau này bị lệ thuộc. Anh đang dạy học viên FA Basics của anh theo cái cách này, chỉ mong chúng nó chăm chỉ và lên lớp hỏi anh càng nhiều càng tốt.


Tiền học phí là anh tính các môn anh có đi học để cho các bạn tham khảo thêm chứ hầu hết các môn đấy anh cũng được học bổng và nên hầu như anh không mất tiền học phí, anh chỉ phải trả mỗi khoản phí cho ACCA. Toàn bộ tiền học là do tiết kiệm được trong quá trình đi làm, anh ưu tiên đầu tư vào tri thức trước, sau là đến sự trải nghiệm, cuối cùng mới là dành cho bản thân. Các bạn muốn học với chi phí thấp thì chăm chỉ hơn, săn học bổng nhiều vào. Hiện tại các bạn học viên của anh cũng liên tục giành được học bổng từ các trung tâm lớn.

Nhiều bạn có thể mong đợi sau này công ty mình làm sẽ chi trả chi phí đi học ACCA cho. Đấy cũng là điều tốt nhưng không ai cho không ai cái gì cả, các bạn nên tìm hiểu kỹ. Còn anh thì thích tự do hơn.

Toàn bộ số tiền được trải ra nhiều năm, tính ra một năm tầm 10-20tr thì trong khả năng tiết kiệm được của những bạn đã đi làm. Bớt mua sắm đi một chút là đủ thôi 🙂

Cơ bản là thế, đầu tư vào tri thức vẫn là một sự đầu tư khôn ngoan cho tương lai. Nền tảng mà vững thì sau này cứ thế mà phát triển 🙂

by Trương Đức Thắng (FCCA, CIA, MSc)

=> Tìm hiểu các lớp học đang được đào tạo bởi Mr Thắng Trương:  https://truongducthang.com/courses/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s