Lộ trình cho người bắt đầu học ACCA

LỘ TRÌNH HỌC ACCA

Rất nhiều bạn đã hỏi mình về lộ trình học ACCA, mình tóm tắt lại một số con đường như sau nhé. Trước khi tìm hiểu về lộ trình

1. CAT – CERTIFIED ACCOUNTING TECHNICIAN
– Tạm gọi là chứng chỉ kế toán quốc tế như nhiều trung tâm đang gọi. Bao gồm 10 môn từ T1 – T10 và chỉ cần pass 9 môn là được cấp chứng chỉ (3 môn cuối chỉ cần học 2 môn tự chọn).
10375901_10201176065763325_9211868568973516297_n
– Nội dung học:
+ T1 T3 T6 => Kế toán tài chính.
+ T2 T4 T7 => Kế toán quản trị.
+ T5 => Kiến thức chung về kế toán, doanh nghiệp…
+ T8 => Kiểm toán
+ T9 => Thuế
+ T10 => Quản trị tài chính

2. FIA – FOUNDATIONS IN ACCOUNTANCY
– Là chương trình cải tiến, dựa trên nền CAT (các bạn có thể xem các môn học được biến đổi TƯƠNG ĐƯƠNG) để thuận lợi cho việc chuyển tiếp ACCA. Trước kia CAT không được chuyển ngang sang ACCA. Từ khi có FIA thì học các môn T5, T6, T7 là tương đương F1 F2 F3 của ACCA.

– Theo như thông kê của một số giáo viên các môn F1 F2 F3 của ACCA trước kia DỄ hơn so với các môn T5 T6 T7 của CAT (về nội dung, cách thức thi). Như vậy việc chuyển đổi đã có chút “thuận lợi” và giảm độ khó.

==> NHƯ VẬY:
– Việc học toàn bộ kiến thức của FIA/CAT là đã có khối lượng kiến thức tương đương khoảng 70% (theo cảm nhận của tớ) so với các môn F của ACCA rồi. Đấy là lý do tại sao tớ bảo học CAT xong có thể tự học ACCA vì đã có nền tảng tương đối chắc.

– Đặc điểm các môn học của ACCA là kiến thức GỐI ĐẦU NHAU nên học môn này sẽ có một số kiến thức “trùng” với môn trước chứ không phải mới hoàn toàn. Nên càng có gốc chắc thì về sau học càng chắc.

Bạn có thể tìm hiểu về FIA tại bài viết sau của mình: https://truongducthang.com/2016/09/30/tong-quan-ve-chuong-trinh-fia/ 

4. ACCA – ASSOCIATION OF CHARTERED CERTIFIED ACCOUNTANTS

Bạn có thể tìm hiểu ở đây nhá https://truongducthang.com/2016/08/30/acca-la-gi/

5. LỘ TRÌNH HỌC ACCA DÀNH CHO SINH VIÊN
– Có ba lộ trình tớ cho là “HỢP LÝ” dựa trên kinh nghiệm bản thân. Bạn nào có lộ trình khác vui lòng chia sẻ thêm nhé!

LỘ TRÌNH 1: đảm bảo kiến thức nền tảng để sau này tự học ACCA

+ Giai đoạn 1: FA1 (FIA) + FA2 (FIA) => nắm về gốc, nền tảng khác biệt IFRS so với VAS.
+ Giai đoạn 2: F2 + F3 (ACCA) (có thể thi lấy điểm 2 môn này để xin việc)
+ Giai đoạn 3: Học FAU + FFM
+ Giai đoạn 4: Tốt nghiệp ĐH, miễn các môn F1-F4 (tùy vào chuyên ngành được đào tạo ở ĐH) rồi học tiếp từ F5 để hoàn thành ACCA.

LỘ TRÌNH 2: dành cho những bạn muốn tiếp cận đến ACCA nhanh hơn. Tuy nhiên cũng đòi hỏi phải có khả năng học tập tốt hơn.

+ Giai đoạn 1: FA1 (FIA) + FA2 (FIA) => nắm về gốc, nền tảng khác biệt IFRS so với VAS.
+ Giai đoạn 2: F1 + F2 + F3 (ACCA) => Thi lấy điểm.
+ Giai đoạn 3: Tiếp tục học từ F5 và thi… (Bỏ qua F4 vì đợi ra trường xin miễn môn này, cũng không cần thiết lắm vì học về luật VN)

LỘ TRÌNH 3: dành cho các bạn sinh viên “tự tin” vào khả năng tiếng Anh cũng như kiến thức chuyên ngành của mình bằng tiếng Việt. Nghĩa là trong trường hợp này bạn đang học năm thứ 3, hoặc thứ 4 ĐH khi đã được học về chuyên ngành. Lúc này, bạn chiến luôn ACCA nhá. Bạn cũng sẽ được miễn một số môn nên lúc này bạn tham khảo về lộ trình cho người đi làm ở dưới đây và có thể áp dụng nhá.

Thường thì các bạn bây giờ hay “được” khuyên bỏ qua giai đoạn 1 như trong lộ trình của mình. Nghĩa là xem nhẹ hai môn FA1 FA2 của FIA. Đấy là hai môn nền tảng GỐC về sự khác biệt giữa kế toán tài chính theo IFRS và VAS. Khi vào học ngay F3 về kế toán tài chính thì sẽ rất dễ bị loạn, khó hiểu, không nắm rõ bản chất thuật ngữ… và đi thi F3 thì điểm thấp hay fail :v Tuy nhiên, bạn có thể học ngay môn F3 nếu như giảng viên của môn F3 hiểu khó khăn trên và trong quá trình giảng F3 sẽ giúp bạn “xử lý” luôn cả mấy vấn đề về gốc rễ. Thực tế, một số giảng viên môn F3 chỉ chăm chăm vào dạy theo Syllabus mà không nắm rõ các khó khăn của học viên khi bắt đầu học, khiến cho học viên khó tiếp thu bài giảng. 

Mình mở lớp FA Basics (gồm 2 môn FA1 FA2) cũng là để tạo nền và khắc phục tình trạng này và quan trọng là có thể tự học về sau. Còn đối với mảng kế toán quản trị có thể bỏ qua MA1, MA2 bắt đầu học luôn từ F2 được vì cũng không ảnh hưởng về nền tảng lắm do cũng không có nhiều khác biệt giữa quốc tế và Việt Nam.

Để tự học được thì nó cần có nền tảng, sau này học lên F hay P với học phí rất cao mà tiết kiệm được thì cần đầu tư một chút vào cái gốc ban đầu cho nó chắc. Bây giờ thấy các bạn học có vẻ “hời hợt” quá. Điểm thi mấy môn thì thấp lẹt đẹt thì sau này học lên mấy môn F5 trở đi yêu cầu kết hợp khả năng tính toán, phân tích, trình bày… thì sao vượt qua được 😐

6. LỘ TRÌNH HỌC ACCA DÀNH CHO NGƯỜI ĐI LÀM

Với các bạn đã đi làm thì chia ra làm 02 dạng:

  • Học ĐH có học các môn về kế toán tài chính, kế toán quản trị, thuế, tài chính…
    Đối với trường hợp này, các bạn được miễn một số môn của ACCA (ví dụ F1 F2 F3 F4). Tuy nhiên, tùy thuộc vào nền tảng của bản thân (tiếng Anh, chuyên ngành) mà các bạn có thể lựa chọn hai hướng sau đây:
    A. Mặc dù được miễn F2, F3 nhưng vẫn học lại để lấy kiến thức nền tảng cũng như lấy nền về tiếng Anh chuyên ngành. Tại sao mình khuyên chỉ học F2, F3 mà không học F1, F4 là vì các môn F1 (kiến thức chung về kế toán và kinh doanh) và F4 (Luật Việt Nam) là không cần thiết nên các bạn có thể bỏ qua.
    B. Tự tin vào khả năng tiếng Anh và kiến thức nền, bạn có thể quyết định học luôn các môn tiếp theo mà không cần học các môn được miễn.
  • Không học ĐH các môn trên
    Trường hợp này, mình khuyến khích các bạn nên “học lại từ đầu” một cách căn bản nhất để hiểu về kế toán và kinh doanh. Bạn nên tham khảo phần lộ trình dành cho sinh viên ở trên nhá!

Trên đây là lộ trình theo gợi ý của mình. Tuy nhiên, mỗi người có một hoàn cảnh riêng và sự băn khoăn riêng nên nếu bạn cần tư vấn thêm về lộ trình thì cứ comment ngay tại post này nhá 😉

by Trương Đức Thắng (FCCA, CIA, MSc)

=> Tìm hiểu các lớp học đang được đào tạo bởi Mr Thắng Trương:  https://truongducthang.com/courses/

2 thoughts on “Lộ trình cho người bắt đầu học ACCA

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s