TRADE-OFF, BẠN CÓ DÁM ĐÁNH ĐỔI?

Chúng ta thật dễ dàng “thần tượng” một ai đấy hoặc dễ dàng tìm kiếm được “cảm hứng” hay “động lực” để rồi nó chết yểu sau một vài ngày. Đơn giản thôi, vì khi đứng trước quyết định phải “đánh đổi” thì chúng ta lại dễ dàng thiên về chui vào vùng an toàn (comfort zone) và ít rủi ro (bật mí chút là cái toilet ở bên Philippines người ta gọi là Comfort Room ấy ^^). Khi ra một quyết định đánh đổi, tức là nó tùy thuộc vào từng tình huống, từng giai đoạn và từng mục tiêu. Dù sao, những người dám chấp nhận rủi ro (Risks) và đương đầu với thử thách (Challenges) thì cuộc sống mới thú vị và mở ra nhiều cơ hội. Cứ thế mà tiến thôi.
Mình cũng đã học được những bài học đơn giản về “trade-off”:

1. Năm thứ 3 đại học đã quyết định chấm dứt toàn bộ hoạt động Đoàn, Hội để tập trung vào học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tiếng Anh, kỹ năng. Bạn bè cứ bảo là “mất tích” nhưng bù lại kết quả được đền đáp khi năm 4 thi thực tập đỗ Big4 và tuyển dụng chính thức đỗ vào hội sở hàng loạt chỗ lớn như Vietinbank, Baoviet Holdings, GP Bank.

2. Năm 2010 đứng trước hai offer đều là kiểm toán nội bộ của Vietinbank và Baoviet holdings, đã chọn làm cho BVH với mức thu nhập thấp hơn nhưng bù lại là được đào tạo khá ổn về kiến thức và tạo nền tảng cho mình đến bây giờ.

3. Vào năm 2011, đúng ngày 2/9 thì khai giảng lớp F7 ACCA và thầy Spencer từ Malaysia sang dạy. Cả lớp nhờ trung tâm xin thầy nghỉ thì thầy có bảo là tôi vẫn sang dạy, nếu nghỉ thì các bạn tìm người khác mà dạy. Và kết quả là cả lớp đi học không bị kẹt xe, mình độc thân thì không sao, không hiểu mấy chị đã có gia đình rồi mà dịp nghỉ như thế vẫn phải đi học thì chồng con nghĩ gì 🙂

4. Năm 2012 đã chấp nhận ngừng công việc tại BVH với mức thu nhập ổn định để làm tự do với thu nhập bấp bênh. Lúc đấy não đã phải hoạt động sáng tạo hết mức để có được thu nhập với hàng loạt dự án kinh doanh. Một ngày làm việc mười mấy tiếng và kéo dài vài tháng không ngừng nghỉ. Kết quả cũng không phải tệ khi đã trang trải được toàn bộ chi phí học ACCA và đặt chân du lịch đến 5 nước trong Đông Nam Á bằng tiền tự kiếm được.

5. Ngày này năm trước đang ngồi cặm cụi với đống sách vở ở tầng 3 BST để ôn thi ACCA. Nắng và nóng kinh hồn mà chỉ dám bật quạt, không dám bật điều hòa. Quạt hết công suất mà mồ hôi vã như tắm, đầu vẫn phải suy nghĩ để hiểu kiến thức. Có điều hòa mà không dám bật vì sợ ốm không hoàn thành kế hoạch học tập. Kết quả là năm ngoái đã hoàn thành tất cả 5 môn P. “Không thể tin được, thật không thể tin nổi, thật tuyệt vời :)) Chính tôi cũng không thể tin nổi :))”

6. Và hiện tại, năm 2015, đã quyết định từ bỏ các dự án kinh doanh nhỏ lẻ với mức thu nhập cũng khá ổn để tập trung vào làm việc ở một công ty lớn và ra nước ngoài làm việc. Chấp nhận sẽ đương đầu nhiều thử thách mới nhưng khi quay trở về thì sẽ không phải là dạng vừa đâu :3

7. Hiện tại, cũng đang đánh đổi những giờ vui chơi giải trí để học tập, nâng cao tiếng Anh và giải đáp thắc mắc của các bạn sinh viên.

Mọi thứ luôn có giá trị và hãy đánh đổi một cách thông minh. Cho dù là gì đi nữa thì thứ quý nhất mang ra đánh đổi là thời gian và sự tự do. Đừng để thời gian trôi qua lãng phí và cũng đừng chôn vùi tuổi trẻ. Sẵn sàng chấp nhận rủi ro, chấp nhận thử thách và tìm hiểu nhiều điều mới lạ vì mỗi người chỉ có vài chục năm để sống thôi 🙂 Hãy làm một điều gì đấy khác lạ với cuộc sống bình thường của mình. Work hard, play harder 🙂 

by Trương Đức Thắng (FCCA, CIA, MSc)

=> Tìm hiểu các lớp học đang được đào tạo bởi Mr Thắng Trương:  https://truongducthang.com/courses/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s