Bàn kinh doanh: chuyện cái ngõ cụt

Trong kinh doanh, có vẻ các vị trí có ngõ cụt không được đẹp về phong thủy cho lắm. Cũng chính vì vậy mà người ta sẽ tìm cách né tránh kinh doanh ở những chỗ ngõ cụt như vậy. Bản thân tôi thì cảm thấy thú vị với ba câu chuyện về cái ngõ cụt của chính mình.

1. Năm 2012, tôi đầu tư vào quán cafe Scopi, vốn nằm ở một cái ngõ cụt. Tuy chỉ cách đường chính khoảng 30m nhưng ít người qua lại và ít người biết đến. Mọi người nghe chuyện đều cho rằng quán sẽ khó phát triển. Bù lại, tôi được hưởng một mức giá thuê nhà rẻ bèo mà cách đấy 30m người ta phải trả tiền thuê đến gấp 4-5 lần cho diện tích tương tự. Như vậy, mặc dù họ có thể đông khách hơn nhưng chi phí họ cũng phải nhiều hơn, còn tôi chỉ cần “nhích” một chút là có thể tạo ra lợi nhuận được rồi. Ngoài ra, nhờ cái ngõ cụt mà xe cộ tôi để thoải mái con gà mái. Với lợi thế về chênh lệch tiền thuê nhà, tôi cho rằng dùng tiền đấy đầu tư vào marketing sẽ bù lại bất lợi của cái ngõ cụt. Thật vậy, sau một thời gian marketing thì lượng khách đông đảo và sau đấy cũng chẳng tốn đồng marketing nào nữa mà khách cứ đều.

2. Năm 2013, tôi tìm địa điểm để mở trung tâm tiếng Anh. Và địa điểm chính là cái nhà sau bức tường ở trong ảnh có gắn biển BST kia kìa. Vâng, nó lại là cái ngõ cụt, và cũng chính nhờ cái ngõ cụt mà tôi thuê cả căn nhà 3 tầng với giá rẻ. Mọi người vẫn cho rằng ngõ cụt khó làm ăn, tôi lại cho rằng ngõ rất yên tĩnh và phù hợp với học tập, tiền chênh lệch thuê nhà so với ngõ không cụt lại dùng vào marketing để bù lại vậy. Ngoài ra, tôi cũng cho rằng cái bức tường ngăn cái ngõ sớm muộn cũng sẽ được phá để dành cho lưu thông vì áp lực lưu thông xảy ra tại đường chính. Quả thật, hơn 1 năm sau thì bức tường được đập bỏ, ngõ không còn cụt, vị trí thì quá đẹp mà do ăn ở tốt nên chủ nhà không tăng giá.

3. Năm 2015, tôi tìm một vị trí để làm hostel trong Đà Nẵng. Dọc biển Mỹ Khê giá đất từ vài chục đến cả trăm triệu/m2. Và lại có một cái ngõ cụt, đường thì hẹp mà giá lại khá “mềm”. Sau khi tìm hiểu các thông tin và phân tích về địa hình, tôi quyết định đầu tư vào vị trí này và phán đoán rằng khu vực này sẽ được đầu tư thành trung tâm du lịch với đối tượng khách Tây trong 2-3 năm tới. Không lâu sau đó, con đường được mở thông phía sau có thể đi ra biển, ngõ đã không còn cụt nữa. Ngoài ra, các thông tin về việc phát triển khu vực thành phố ẩm thực và đi bộ kèm theo việc mở rộng ngõ đã khiến cái ngõ cụt của tôi trở thành địa điểm hot. Cho dù đó vẫn là cái ngõ cụt, tôi cũng có những dự tính để biến dự án của mình trở thành nơi đặc biệt trong cái ngõ cụt đó.

Vậy đấy, tôi chẳng sợ cái ngõ cụt nào cả, tôi chỉ sợ một thứ tư duy cụt.

by Trương Đức Thắng (ACCA, CIA, MSc)

Thông tin về khóa học Quản lý tài chính cá nhân – Mr Thắng Trương: https://truongducthang.com/2020/04/29/khoa-hoc-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan/

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s