Mình đã đến với ACCA như thế nào?

Có lẽ, đã chia sẻ nhiều về kinh nghiệm học và thi ACCA nhưng mình chưa có bài viết nào chia sẻ về việc đã đến với ACCA và bắt đầu con đường ACCA như thế nào. Tuy rằng hoàn thành ACCA trong khoảng thời gian 3 năm nhưng cả quãng đường từ khi bắt đầu đến khi kết thúc kéo dài đến 7 năm.

Vào cuối năm 2 đại học (đầu năm 2008), mình cũng như rất nhiều sinh viên khác, quanh quẩn với ăn, học, chơi và ngủ. Tuy đã ý thức từ rất sớm khi ra học ĐH và cũng được các bậc tiền bối nhắc nhở và dặn phải đi học tiếng Anh từ năm nhất, nhưng mải chìm đắm trong đàn ca sáo nhị và các hoạt động Đoàn – Hội mà mình “quên” mất. Thực ra cũng có đăng ký đi học tiếng Anh nhưng được vài buổi rồi lặn mất do toàn phải họp hành với hoạt động :)) Rồi tại thời điểm này, mình chợt hỏi ra trường sẽ làm gì? Ra trường rồi có đủ sức xin việc ở cái đất HN này hay không? Lo sau này không kiếm đủ tiền lấy vợ :)) Thú thực lúc đấy học kế toán xong nghĩ chả lẽ ra trường đi làm kế toán, phải làm cái gì đấy thú vị hơn. Lúc đấy cũng chỉ nghĩ là làm kế toán là ngồi ghi chép sổ sách chứng từ vậy. Mọi thứ bắt đầu từ câu hỏi, và từ các câu hỏi rồi sẽ ra giải pháp. Cũng vừa lúc ấy, ACCA lần đầu tiên về HVTC (hình như vậy) tổ chức hội thảo giới thiệu về chứng chỉ và bằng cấp quốc tế. Nghe thì rất thú vị nhưng mình biết tiếng Anh mình còn chẳng học được, chả có nhẽ lại đi học cái thứ hoàn toàn bằng tiếng Anh. Thôi bỏ đi, tập trung vào mà thi học kỳ.

Thi học kỳ xong, cậu bạn trong lớp rủ mình lên mấy trung tâm ACCA tìm hiểu xem chương trình học thế nào. Nhân tiện rảnh rỗi được nghỉ vài ngày trước khi lên xe về quê. Thế là mình tặc lưỡi cùng cậu bạn lên đường vượt chục km đi tìm hiểu cụ tỉ xem ACCA nó là cái gì. Hai thằng mò mẫm mãi cũng tìm đến được trung tâm đào tạo về ACCA. Lúc ấy hai đứa lên tìm hiểu về chương trình CAT/FIA. Đại loại là nhìn chương trình đến cả chục môn học nhìn đã hoảng rồi. Thằng bạn hỏi chị nhân viên tư vấn là bọn em sẽ học sách gì? Chị ấy bảo tài liệu sẽ do giảng viên biên soạn và phát cho học viên dựa trên sách của BPP. Chúng mình “đòi” xem sách xem nó như thế nào, thế là chị nhân viên ấy lấy hai quyển FA1 (Text & Revision kit) đưa cho chúng mình “ngó”. Ngó cái quyển dày cộp với hàng trăm trang bằng tiếng Anh xong rồi hai thằng nhanh chóng xin phép ra về. Ra khỏi trung tâm ấy, hai thằng thở phào bảo nhau: “Về thôi ông ạ, toàn tiếng Anh thế này chẳng hiểu gì cả”.

Vào học kỳ mới, lúc ấy sang đến năm 3, rồi lại có hội thảo của ACCA. Chương trình có nói đến các anh chị sinh viên cũng chỉ trên mình 2 khóa nhưng đã có nhiều cơ hội nghề nghiệp với các công ty lớn. Và tại buổi hội thảo ấy, mình được trực tiếp tiếp xúc và nói chuyện với các anh chị ấy, cuộc nói chuyện tuy ngắn ngủi nhưng mình nhận được lời khuyên là hãy theo học CAT. Lúc này tiếp xúc với người thật việc thật nên cảm thấy có động lực lắm, nhưng chẳng được bao lâu thì lại “xẹp” ngay bởi lúc này tìm hiểu thì học phí của CAT cũng khá chát. Mà ngày xưa đi học “đắt” hơn bây giờ nhiều. Lúc ấy một môn học của CAT là hơn $200 trong khi bây giờ các bạn học viên của mình chỉ cần $130 là học được 3 môn từ lớp Financial Accounting Basics của mình rồi :p Tổng chi phí cho toàn bộ chương trình CAT lúc ấy rơi vào khoảng $3,000. Một số tiền không nhỏ cách đây gần 10 năm trước :v

Thế rồi mình lại nhận được lời khuyên từ một bậc tiền bối rằng nếu ra trường mất từng đấy tiền chạy chọt xin việc, chi bằng đầu tư vào kiến thức để sau này tự đứng trên đôi chân của mình há chẳng hay hơn sao? Nói thẳng là đến thời điểm này, nhiều bạn ra trường vẫn phải chạy chọt tốn kém đến hàng trăm triệu để có được chỗ làm “ổn định”. Lúc ấy mình cũng tham khảo ý kiến từ nhiều người thân quen quanh mình về chuyện đi học CAT và đến 99% khuyên mình rằng nên đầu tư cho tiếng Anh và đi học IELTS. Lúc ấy nghĩ ngu ngu mà kể cũng đúng phết là nếu giờ đi học IELTS thì chẳng phải chả bao giờ kịp cái lũ nó được học từ cấp 2, cấp 3 sao? Mà học IELTS xong rồi thì cũng phải học và làm về chuyên ngành sao? Cuối cùng quyết định đánh liều là sẽ đi học CAT với mục tiêu có cả tiếng Anh lẫn kiến thức chuyên ngành. Chuyện còn lại là vấn đề tài chính và mình trao đổi với gia đình mình về vấn đề này. Số tiền không nhỏ và rất may mắn bố mẹ mình đồng ý. Nhưng sau này mình cũng không phải dùng tiền của bố mẹ để học bởi mình được trao học bổng 100% học phí từ giám đốc một trung tâm đào tạo. Khi gặp phỏng vấn mình xong anh có bảo mình không nổi bật nhưng trông mình toát lên một vẻ gì đấy mà anh ấy biết chắc là mình sẽ đi đến cùng. Mình không biết lúc ấy anh có nghĩ thế thật không nhưng mình đã chứng minh rằng anh đã đúng. mình nợ anh cái ơn này và ít năm sau đó mình đã trả ơn khi anh gặp khó khăn trên con đường kinh doanh với giá trị đến vài nghìn đô, có lẽ đó là học phí trả chậm và mình cũng không đòi lại anh nữa.

Khi được học bổng rồi, mình bỗng cảm thấy lo sợ, lo sợ thực sự. Giá như tiền của mình thì mình tự làm tự chịu. Nhưng đây là niềm tin của người khác trao cho mình thì mình phải cố gắng hết sức. Nghĩ thì thế chứ thực sự thì một đứa tiếng Anh dốt nát mà ngồi đọc quyển sách toàn bằng tiếng Anh thì quả là điều kinh khủng. Tuy mình có hơi ngu nhưng được  cái cần cù bù lại. Vào một ngày tháng 08/2008, mình đã cầm trên tay hai quyển sách đầu tiên là môn FA1 của chương trình CAT để “tự học” trước khi đi học cho đỡ bỡ ngỡ. Bắt đầu đèn sách khổ luyện một tháng trời, mình đã ngồi đọc, dịch và hiểu hết chương 1 của môn FA1 mà bây giờ mình giảng cho học viên lớp Financial Accounting Basics trong vỏn vẹn có 2 giờ đồng hồ.

Có lẽ con đường đến với ACCA của mình nó xuất phát từ những lời khuyên và chia sẻ của các bậc tiền bối, và xuất phát từ sự hỗ trợ về học bổng. Thế nên, mình hay chia sẻ cho các bạn sinh viên cũng bởi mình muốn các bạn có sự thay đổi và bắt tay vào học tập nâng cao tri thức và đó cũng là điều mình nhận từ các vị tiền bối ấy. Và khi mở trung tâm tiếng Anh hay mở lớp đào tạo về chuyên ngành, hàng năm mình đều cấp học bổng toàn phần cho các bạn sinh viên mà tính đến bây giờ con số cũng lên đến cả trăm bạn. Ngoài những bạn “xịt” thì rất nhiều bạn đã sử dụng tốt học bổng mình trao để đạt những thành công trên con đường nghề nghiệp của mình. Và mình cũng luôn tìm ra công thức học phí giá rẻ cho các lớp tiếng Anh, lớp Financial Accounting Basics để mọi người đều có thể đi học bởi chính mình cũng đã gặp trở ngại về vấn đề tài chính khi quyết định học tập.

Nếu không có bắt đầu thì sẽ chẳng bao giờ có kết thúc. Nếu mua Vietlot thì có thể không trúng Jackpot, nhưng nếu không mua thì chắc chắn là không trúng :))  Có những khoản đầu tư mang lại giá trị cao mà rủi ro thì thấp, chắc chỉ có đầu tư vào học tập.

P.s: Câu chuyện có hậu là cậu bạn đi tìm hiểu ACCA cùng mình bây giờ cũng đã là một ACCA member. Có lẽ, sự run sợ ban đầu có thể khiến chúng mình lùi một bài bước nhưng sự quyết tâm đã giúp chúng mình cùng tiến đến đích.

by Trương Đức Thắng (FCCA, CIA, MSc)

=> Tìm hiểu các lớp học đang được đào tạo bởi Mr Thắng Trương:  https://truongducthang.com/courses/

10 thoughts on “Mình đã đến với ACCA như thế nào?

 1. Anh ơi cho em hỏi khóa học Financial Accounting Basics – nền ACCA thì phải học chuyên ngành xong mới học được hay sao ạ! Em vừa kết thúc năm nhất chuyên ngành kế toán! Em cảm ơn.

  Like

 2. Em chào anh ạ, em đang học năm thứ 3, bây giờ mới bắt đầu tìm hiểu học FA1, FA2 rồi F2, F3… như lộ trình 1 trong bài post trước của anh.
  Em đã đọc các bài của anh về quá trình anh học ACCA, qua những lời khuyên, bài học của anh, em đã hình dung được một phần khả năng của mình đến đâu, mình cần lộ trình nào để tự học (vì em cũng chưa có điều kiện để học ở các trung tâm, học bổng thì em cũng có thi nhưng lại không may mắn được nhận gói hỗ trợ cao (=__=) và người nhà cũng khuyên em tự đọc sách). Nhưng em vẫn muốn hỏi anh về vấn đề thời gian học cho người mới bắt đầu: tiếng Anh khoảng A2-B1, khả năng đọc hiểu ở mức trung bình + một ít kiến thức chuyên ngành thì liệu em có thể tự học, hoàn thành FA1 và FA2 trong khoảng 5 tháng được không ạ?
  Bản thân em, sau khi biết đến trang này của anh cách đây vài ngày, mới lên kế hoạch phải học được FA1, FA2, F2, F3 trước kỳ thực tập năm sau (tức là trong vòng 1 năm), mong anh cho em lời khuyên… Em cảm ơn 🙂

  Like

  1. Chào em,

   Trước mắt em cứ tìm tài liệu về rồi tự học nhá, đã có nhiều anh chị tự học và thành công. Khi tự học em sẽ biết thực lực khả năng và sự quyết tâm của mình như thế nào. Ngoài ra, không phải quảng cáo nhưng em có thể tham khảo khóa học Financial Accounting Basics nền ACCA của anh vì học phí nó cũng rất rẻ so với đi học (800k), trong khoảng 3 tháng là xong 3 môn FA1 FA2 và F3 😀

   Để tự học tốt, đòi hỏi phải sắp xếp lịch và có kỷ luật cao em nhé!

   Like

  1. Đúng vậy em nhé. Vì 3 môn FA1 FA2 F3 có lượng kiến thức trùng nhau nhiều, vì vậy anh đã rút gọn lại các phần trùng nhau để rút ngắn lại thời gian học mà vẫn đảm bảo kiến thức em nhé 😉

   Like

 3. Anh ơi, em đi làm kế toán được 3 năm và dự định học để nâng cao chuyên môn.
  Có bắt buộc học ACCA là phải học hết 14 môn không hay chỉ cần học hết phần F thôi anh nhỉ?
  Em cám ơn anh ạ.

  Like

  1. Hi em,
   ACCA đã học thì nên học hết em à. Các môn về sau (môn P) đòi hỏi khả năng suy luận và phân tích chuyên sâu, rất tốt cho em với vai trò quản lý về sau nhé 😉

   Like

 4. Anh cho em hỏi, em học khác ngành chưa biết gì về kế toán, tiếng anh tốt. Nhưng em phân vân giữa việc học vb2 kế toán và học acca. Anh có thể cho em lời khuyên nên học cái nào trc hoặc em có thể chỉ học acca mà ko cần học vb2 kế toán ko ạ? Và, với background như em đề cập ở trên, có thể học khóa học của anh ko ạ?

  Like

  1. Hi em, với việc học văn bằng 2 thì còn tùy vào văn bằng 1 của em là gì nữa. Nếu cũng trong lĩnh vực tài chính, kinh tế thì việc học thêm ACCA sẽ tốt hơn em nhé. Việc học ACCA thì trình độ cỡ cỡ thạc sĩ, nên em cần đầu tư thời gian và công sức. Tiếng Anh ban đầu có thể yếu nhưng sẽ hoàn thiện trong quá trình học (3-4 năm).

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s