Hai lần tưởng dừng bước ACCA

Đã nhiều lần mình chia sẻ về việc học về thi ACCA. Tuy nhiên, trong quá trình học và thi ấy thì có 2 lần tưởng chừng mình dừng bước trên con đường chinh phục ACCA. Mình nghĩ có lẽ chia sẻ câu chuyện này sẽ giúp một số bạn đang ở trong hoàn cảnh như mình lúc đấy có thêm động lực để sớm hoàn thành ACCA.

Lần 1: kế hoạch tạm dừng chẳng biết khi nào tiếp tục

Mình học chương trình CAT từ năm 3 ĐH, đến hết năm 4 thì mình gần hoàn thành CAT và cũng là lúc ra trường. Lúc này, phải tự lập về mọi thứ nên mình đã quyết định tạm dừng việc học tập để tập trung cho công việc. Hơn một năm trôi qua, tưởng chừng chuyện học hành tiếp đã bị rơi vào lãng quên vì, thú thực, công việc cuốn lấy làm mình cũng chẳng muốn học hành gì sất. Vả lại, phần chi phí để học ACCA khá lớn khiến mình cũng đắn đo nên cứ để đấy đã.

Thế rồi một ngày đẹp trời, nhận được một cuộc gọi từ ACCA VN trao đổi về học ACCA do tài khoản của mình không đóng phí thường niên nên khả năng cao là bị khóa :)) Thế rồi sao do trước học CAT đạt kết quả tốt nên một trung tâm đào tạo ACCA đã offer học bổng cho mình học để sau làm giảng viên ACCA cho họ. Thế là mình bắt tay vào làm thủ tục miễn môn và chuyển đổi từ CAT sang học tiếp ACCA sau hơn 1 năm ngừng học.

Nếu như không có cuộc gọi từ ACCA VN, nếu như không có học bổng được offer thì chắc là phải 1-2 năm sau đó nữa mình mới quay trở lại học ACCA để mà hoàn thành nó được.

Lần 2: không đăng ký thi

Lúc đấy, mình đang điều hành một trung tâm tiếng Anh với công việc rất bận rộn, đậm chất start-up. Vừa phải làm việc với cường độ cao và vừa phải học ACCA khiến một ngày chưa mở mắt ra đã tối.

Vào kỳ thi 12/2012, mình đăng ký thi 3 môn F6, F8, F9 nhưng chỉ đi thi 2 môn F6 và F9; với môn F8 mình phải bỏ thi vì không có thời gian ôn. Sang kỳ thi 06/2013, mình chỉ thi mỗi môn F8. Sau đó, đến kỳ thi tháng 12/2013 thì mình chịu không thể tìm thấy thời gian ôn thi khi đang điều hành một trung tâm tiếng Anh mới hoạt động được vài tháng nên quyết định dừng lại. Vâng, sau chặng đường gần 2 năm học ACCA thì đến kỳ thi tháng 12/2013 mình không thi môn nào cả vì quá bận rộn với công việc.

Mình rất nhớ là đến sát kỳ thi, thì cảm giác bồn chồn và thấy thiếu một cái gì đấy như là thói quen đã được hình thành sau 2 năm. Một cảm giác có thể nói là “trống vắng” thực sự. Thế rồi, trong lúc mọi người đi thi, mình ngồi ở nhà suy nghĩ: thực sự mình học ACCA để làm gì? Nếu cứ thế này mãi (mỗi kỳ 1-2 môn) thì đến bao giờ mới xong?… Người ta bảo rằng lúc bạn có ý định từ bỏ thì hãy nghĩ về lý do tại sao bắt đầu. Nghĩ xong rồi mình thấy cứ kéo dài tình trạng này thì 3-5 năm nữa cũng không xong được. Mà không xong kế hoạch này nó còn ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch khác nữa. Thế rồi, quyết tâm hoàn thành ACCA sớm nhất có thể.

Rồi hoàn thành

Nếu như giai đoạn 2011 – 2013, sau 2 năm mình chỉ hoàn thành 5 môn F thì chỉ trong một năm 2014 mình đã hoàn thành 5 môn P còn lại. Người ta vẫn đánh giá môn P khó hơn nhiều so với F, mà môn P mình còn tự học cơ. Chỉ có điều trong năm 2014 mình phải quyết định dành thời gian cho ACCA và giảm thời gian kinh doanh lại. Công việc kinh doanh trong năm 2014 bị chững lại so với sự phát triển năm 2013 nhưng bù lại thì mình đã hoàn thành ACCA, mình cho rằng đó là sự đánh đổi. Và may mắn đến với mình khi ngay sau đó lại có bài thi chuyển đổi sang chứng chỉ CIA. Thực sự trước đấy mình đã có mục tiêu phải giành được cả hai chứng chỉ này mà cả hai lại đến dường như cùng lúc (cách nhau vài tháng).

Đôi lúc ngẫm lại, mình thấy sự quyết tâm và kiên trì của bản thân là nhân tố quan trọng trong việc hoàn thành được các mục tiêu của bản thân. Khi có ý nghĩ dừng bước, đó có thể là lúc yếu mềm nhất để khiến bạn bỏ cuộc, nhưng đó cũng có thể là lúc khiến bạn quyết tâm nhiều nhất và đạt được mục tiêu. Bỏ cuộc hay đi tiếp, rốt cuộc đó là sự lựa chọn mà bạn chính là người ra quyết định.

by Trương Đức Thắng (FCCA, CIA, MSc)

=> Tìm hiểu các lớp học đang được đào tạo bởi Mr Thắng Trương:  https://truongducthang.com/courses/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s