Đi thi ACCA sẽ như thế nào?

Mình chia sẻ một chút về việc đi thi ACCA dành cho những bạn chưa biết thi dư nào nhá :)) Thi được chia ra làm hai dạng là CBE (Computer-based exams) và thi trên giấy PBE (Paper- based exam).

1. Đăng ký thi

Khi đã có tài khoản, các bạn có thể vào My ACCA để thực hiện đăng ký và nộp phí thi khá đơn giản. Sau khi đăng ký xong, cách ngày khi khoảng 1 tháng sẽ có Exam Attendance Docket (giấy dự thi) gửi đến địa chỉ email cho các bạn hoặc các bạn có thể vào My ACCA để download và in ra, sau đó chờ đến ngày đi thi thôi 😀

2. Thi CBE 

Bài thi CBE hiện chỉ áp dụng cho một số môn F1-F3 và F4 (riêng môn F4 chỉ có bản English & Global, còn nếu thi theo luật VN các bạn vẫn phải thi giấy nhé). Đối với những bạn học FIA thì CBE áp dụng cho hầu hết các môn nhé!

Tuy nhiên, từ tháng 09/2016 ACCA cũng đã triển khai cho thi Session CBE đối với các môn F5 => F9 tại một số thị trường. Tuy nhiên, nó là Session CBE chứ không phải On-demand CBE, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: http://www.accaglobal.com/in/en/student/changes-to-exams/f5-f9-session-cbe.html

Bạn đến trung tâm nơi đã chọn khi đăng ký để thực hiện thi CBE (mang Exam Attendance Docket và CMND hoặc hộ chiếu). Máy tính sẽ được set-up sẵn, bạn sẽ được hướng dẫn đăng nhập đầy đủ vào account và thực hiện làm bài với màn hình như sau:

acca.png

Chú ý: đây là màn hình CBE Demo, ở màn hình thi thật sẽ không có chỗ thông báo điểm như ở chỗ khoanh tròn màu đỏ nhé. Bạn có thể làm thử bài thi CBE tại đây nhé: http://specimen.accaglobal.com/

Sau khi hoàn thành xong bài thi CBE, bạn nhấn exit và đợi một lúc sẽ có điểm luôn nhá ^^! Nếu chưa làm xong thì tuyệt đối không được nhấn vào Exit. Ví dụ đây là kết quả bài thi CBE của mình vào năm 2009 ^^

cat1-result-92-marks

Đối vưới thi CBE thì giám thị sẽ là nhân viên của trung tâm tổ chức thi luôn. Nói chung, việc thi CBE khá nhẹ nhàng và thoải mái với với việc thi PBE như dưới đây.

3. Thi PBE

Với bài thi trên giấy thì các bạn sẽ thi ở một số địa điểm tại Hà Nội và TP HCM. Ở Hà Nội thì thường thi tại Trung tâm phụ nữ và phát triển (Thụy Khuê), Ocean Park (Đào Duy Anh) hay Grand Place hoặc những địa điểm khác tùy từng năm. Nhìn cung cái Exam Hall nó sẽ dư này (ảnh mình chụp tại Trung tâm phụ nữ và phát triển):

10445945_10201316159105571_1602723540727956183_n.jpg

Với bài thi trên giấy, giờ thi thường bắt đầu lúc 14h chiều. Nói chung thì vào mùa hè thi đi buổi trưa nắng nóng còn vào mùa đông thì lạnh (trước mình thi 2 đợt/năm). Hiện tại ACCA đã tổ chức thi 4 đợt/năm rồi nhé. Tuy nhiên, các bạn nên đi sớm để nếu mệt còn nghỉ ngơi trước khi vào phòng thi.

Khi đi thi, các ban mang Exam Attendance Docket và CMND/Hộ chiếu để làm thủ tục vào phòng thi trước 14h. Theo kinh nghiệm của mình là có mặt trước 30p để còn làm thủ tục.

Bạn chỉ được mang bút, đồng hồ, máy tính, bút xóa, thước… còn các vật dụng khác hay giấy nháp không được mang vào. Đặc biệt, điện thoại dù có tắt máy cũng bị lập biên bản nhé. Những đồ cá nhân khác, bạn có thể gửi đồ ở phòng gửi đồ nhé.

Đối với nước uống thì mình thấy các đợt thi gần đây đều có chuẩn bị nước sẵn cho các bạn. Tuy nhiên, các bạn có thể tự mang nước uống ưa thích của mình vào phòng thi với điều kiện xé hết nhãn mác đi nhá 😀

Thi PBE bạn sẽ không có giấy nháp, nếu có nhu cầu nháp thì bạn nháp vào đề hoặc nháp luôn vào trong quyển bài làm (Answer Booklet – 20 trang). Tuy nhiên, cần ghi rõ chỗ đấy là nháp, tránh để Examiner hiểu lầm là bài làm và chấm điểm vào phần đấy 😀

Trước giờ làm bài thi, bạn sẽ được hướng dẫn các điền thông tin vào Answer Booklet, các thông tin điền vào thì dựa vào thông tin trên Exam Attendance Booklet để điền các bạn nhé! Có gì thắc cứ hỏi giám thị (Invigilator) nhé!

ACCA1.png

Quyển Answer Booklet này chỉ có 20 trang, trong trường hợp bạn làm hết giấy thì họ sẽ phát thêm giấy và khi nộp bài thì sẽ có dây buộc nối hai phần lại với nhau. Trong sự nghiệp đi thi ACCA của mình thì chưa lần nào mình xin thêm giấy :)) Thỉnh thoảng trong phòng thi cũng có bạn xin thêm đấy 😀

Invigilator sẽ đi phát đề thi, đương nhiên là bạn chưa được mở khi chưa có hiệu lệnh. Nếu bạn mở là bị lập biên bản ngay. Invigilator thường là nhân sự ở bên Hội đồng Anh, và họ bắt rất chặt, lớ ngớ phát bị lập biên bản luôn đấy nhá. Mình rất thích điểm này ở phòng thi ACCA, tập trung hoàn toàn vào bài thi mà không lo bị đứa khác trao đổi, hỏi bài hay mượn vật dụng :))

Khi có tín hiệu mở đề, bạn mở đề và có thể bắt đầu làm bài. Như trước kia thì trong 15 phút đầu tiên, bạn sẽ không được phép mở quyển Answer Booklet để làm bài vì ACCA cho bạn 15 phút để đọc đề, tuy nhiên bạn có thể nháp vào đề. Mình một lần bị theo phản xạ vơ lấy quyển Answer Booklet, may mà Invigilator nhắc luôn nên chưa vi phạm :3 Hiện tại, theo quy chế mới thì các bạn có thể mở quyển Answer Booklet và làm bài luôn rồi nhé. Như vậy, tổng thời gian làm bài bạn có với môn thi 3 tiếng sẽ được cộng thêm 15 phút nữa nhé. Môn thi 2 tiếng sẽ không có 15 phút đọc đề.

Trong thời gian làm bài, bạn vẫn có thể xin phép ra ngoài đi vệ sinh nhưng sẽ có giám sát và hạn chế nhé. Mọi vấn đề phát sinh bạn cần giơ tay để trao đổi với Invigilator. Trong thời gian này, Invigilator cũng đi kiểm tra lại giấy tờ cá nhân của bạn một lần nữa.

Cách 1 giờ và cách 15 phút trước khi hết giờ, Invigilator sẽ có thông báo cho bạn biết.

Đặc biệt chú ý, khi Invigilator có thông báo hết giờ làm bài thì TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC CẦM BÚT VIẾT. Cái này rất nguy hiểm mà một số bạn bị “dính” do theo thói quen là cố viết. Invigilator khi thông báo hết giờ làm bài, họ sẽ đứng yên để theo dõi các thí sinh, bạn nào cố tình viết họ tổng hợp hết lại rồi sau đó nộp bài xong thì yêu cầu lên lập biên bản. Thế nên có bạn tưởng trót lọt, đùng một phát họ gọi lên lập biên bản, mếu luôn :3

Ngoài ra, cũng TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÓI CHUYỆN cho đến khi Invigilator thông báo buổi thi đã kết thúc.

Như vậy, khi có thông báo hết giờ làm bài thì bạn lập tức dừng bút, gấp quyển Answer Booklet lại và để ra đầu bàn theo hướng dẫn. Sau khi ổn định hết rồi thì Invigilator họ mới đi thu bài. Thế trong trường hợp bạn “quên” điền thông tin cá nhân ở bìa quyển Answer Booklet thì sao? Lúc này bạn cần tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc KHÔNG CẦM BÚT VIẾT, sau khi thu bài xong thì bạn lên gặp Invigilator để giải quyết sau. Tuy nhiên, về nguyên tắc thì tất cả thông tin cá nhân bạn phải điền, hết giờ không được ghi thêm gì cả.

Sau khi thu xong bài và đồng thời kiểm tra xong, lúc này Invigilator sẽ thông báo buổi thi đã kết thúc và bạn chính thức được ra về. Vâng, lúc này bạn có thể ra về và trao đổi với bạn bè của mình rồi nhé!

Một buổi thi căng thẳng đã kết thúc và bạn bước ra khỏi phòng thi khi trời đã nhập nhẹm tối, tối như cuộc đời chị Dậu vậy :)) Lúc này, điều duy nhất các bạn mong là đủ điểm để PASS.

À, nếu như ngày xưa các bạn phải đợi 2 tháng trời mới có kết quả thì giờ đây chỉ tầm 1 tháng hoặc hơn là có kết quả nhé. Kết quả có thể bảo về cho các bạn qua email, tin nhắn điện thoại hoặc vào My ACCA để xem. Về lý thuyết thì thế, không biết bây giờ đã được cải thiện hơn chưa chứ mình chưa nhận được cái SMS nào, email thì toàn bị nghẽn đến tầm tối mới có còn vào web My ACCA thì load mãi không xong. Tuy nhiên, cũng vui cái là nhiều lúc lại có “link tắt” do một thánh nào đấy hack ra, vào đấy có thể xem điểm được luôn mà không bị nghẽn mạng :3 Nói chung, xem điểm thi còn hồi hộp hơn cả ngồi trong Exam Hall :3

Về cơ bản, mình đã giới thiệu đến bạn việc thi CBE và PBE như thế nào. Nếu có gì thiếu sót hoặc cần bổ sung thì contact mình nhé 😀

by Trương Đức Thắng (FCCA, CIA, MSc)

=> Tìm hiểu các lớp học đang được đào tạo bởi Mr Thắng Trương:  https://truongducthang.com/courses/

2 thoughts on “Đi thi ACCA sẽ như thế nào?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s