Kinh nghiệm học ACCA ư?

Thỉnh thoảng lại có bạn inbox tôi hỏi kinh nghiệm học ACCA. Kỳ thực, tôi chẳng biết trả lời cụ thể như thế nào cả. ACCA không quá khó, điều quan trọng là sự quyết tâm thế nào. Có vài câu chuyện nho nhỏ trong quá trình học ACCA mà tôi muốn chia sẻ.

1. Khoảng 2009, khi còn đang học CAT/FIA, chúng tôi học môn T6 do cô Esther từ bên UK sang dạy. Đấy là lần đầu tiên lũ chúng tôi được nghe một người nước ngoài dạy. Lúc đầu thì háo hức lắm, xong lúc sau chỉ ước gì cô biết nói tiếng Việt vì bọn tôi nghe cứ như vịt nghe sấm. Sau bọn tôi khắc phục bằng cách học nhóm để nắm trước nội dung mà cô sẽ giảng. Sau đấy, cô giảng gì thì nghe phát hiểu luôn :)) Dần dà, khả năng nghe của bọn tôi cũng tốt hơn và hiểu nhiều thứ cô nói hơn.

2. Cũng khoảng 2009, chúng tôi được một cô giáo Việt kiều Mỹ giảng môn T7. Sau khi nghe cũng như vịt nghe sấm thì chúng tôi đề nghị cô giảng bằng tiếng Việt. Và sau khi cô giảng bằng tiếng Việt thì chúng tôi lại đề nghị cô cứ giảng bằng tiếng Anh cho bọn em dễ hiểu. Cô là Việt kiều nhưng chắc từ nhỏ đã sang Mỹ nên tiếng Việt của cô thật khó hiểu:3

3. Vào 02/09/2011, lúc mà mọi người đang nghỉ lễ Quốc khánh thì lớp ACCA F7 của chúng tôi khai giảng. Ai nấy đều “buồn rầu” vì không được nghỉ lễ. Thầy Spencer của chúng tôi bay từ Malaysia sang dạy, thầy bảo Quốc khánh của bọn mày chứ không phải của tao, lịch của tao kín rồi nếu không học vào hôm nay thì chắc tao cancel cả khóa không dạy luôn. Trưa hôm đấy, bọn tôi đi tìm quán ăn mờ mắt luôn, học cả ngày mà. Chúng tôi đã học được sự đánh đổi khi phải đi học vào ngày này.

4. Vào kỳ thi Dec 2012, tôi đăng ký thi cùng lúc 3 môn F6, F8 và F9. Do lúc đấy tôi cũng bắt đầu start-up trung tâm tiếng Anh nên khá bận và không đủ thời gian ôn thi. Để đạt hiệu quả tốt nhất tôi quyết định bỏ thi môn F8. Nói thêm một chút là tôi BỎ THI chứ không phải làm thủ tục hoãn (báo ốm để dời lịch thi sang kỳ sau mà không tốn phí thi). Thiệt hại cho việc bỏ thi là gần 3tr tiền phí thi đã ra đi.

Kỳ tiếp theo, June 2013, tôi chỉ thi mỗi môn F8 và đã qua ngon lành. Sau đấy kỳ thi Dec 2013, tôi bận việc kinh doanh quá và cũng sợ cái việc phải vừa làm vừa học quá nên quyết định không đăng ký thi để tập trung kinh doanh.

5. Sau kỳ thi Dec 2013, tôi cảm thấy “trống vắng” vì chẳng đi thi môn nào. Tôi tự hỏi mình cứ mãi thế này thì bao giờ mới xong được ACCA. Thế là tôi quyết tâm trong năm 2014 sẽ hoàn thành nốt 5 môn P còn lại.

6. Kỳ thi June 2014, tôi đăng ký 3 môn P1 P2 P3, và cũng với khối lượng quá nặng nên tôi không đủ thời gian ôn môn P3. Chỉ với 1,5 ngày ôn, tôi vẫn quyết định đi thi vì không còn gì để mất và đã xuất sắc TRƯỢT môn P3 với 38 điểm. Ơn giờ, qua được môn P1 và P2.

7. Kỳ thi Dec 2014, tôi đăng ký nốt 3 môn còn lại là P3 (thi lại) và P4, P7. Lúc đấy các môn P4, P5, P7 là môn tùy chọn, thí sinh sẽ chọn 2/3 môn để hoàn thành. Mặc dù với P5 là môn lợi thế hơn nhưng tôi vẫn chọn P4 vì tôi cho rằng mình đang yếu kiến thức về môn này. Kỳ thi Dec 2014 tôi đã Pass cả 3 môn trong 1 tháng ôn thi vật vã.

Kinh nghiệm học không bằng sự quyết tâm trong quá trình học. Và khi gặp khó khăn, việc quyết định bước tiếp, bước nhanh hay bước chậm vẫn do bản thân mình quyết định.

===============

by Trương Đức Thắng (FCCA, CIA, MSc)

=> Tìm hiểu các lớp học đang được đào tạo bởi Mr Thắng Trương:  https://truongducthang.com/courses/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s