Các thông tin cần thiết về ACCA-CIA Challenge Exam

Năm 2015, lần đầu tiên bài chuyển đổi ACCA-CIA Challenge Exam được áp dụng tại VN và đã có hàng chục ACCA members chuyển đổi thành công sang chứng chỉ CIA về kiểm toán nội bộ. Tuy nhiên, số lượng người nắm giữ CIA tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại vẫn chỉ ngoài 50 người. Rất may mắn, trong năm 2018 này lại có bài chuyển đổi, đây là cơ hội lớn và đáng để đầu tư nên mình sẽ tổng hợp lại một số thông tin chú ý về kỳ thi cho các bạn như sau, các chi tiết và chính thức về kỳ thi thì các bạn vui lòng xem quyển Candidate Handbook mà mình để link ở cuối bài nhé:

Các mốc thời gian

Capture323.PNG

Thời gian đăng ký tạo hồ sơ trên CCMS: 04/06/2018 – 31/08/2018
Thời gian đăng ký thi (sau khi hồ sơ được duyệt) đến hết ngày 30/09/2018
Xếp lịch thi tại địa điểm thi (Pearson VUE): đến hết ngày 15/10/2018
Thời gian thi: 01/10/2018 đến 31/10/2018

Tóm lại các bước bạn cần làm như sau:

Bạn sẽ vào hệ thống CCMS của IIA và tạo hồ sơ theo hướng dẫn => IIA duyệt hồ sơ và thông báo => Bạn vào đăng ký thi => IIA duyệt hồ sơ và hướng dẫn đăng ký địa điểm thi => Bạn đăng ký địa điểm => Đi thi.

Đối tượng dự thi

 • Hiện đang là ACCA member.
 • Không nợ phí, không vi phạm cập nhật kiến thức hoặc các vi phạm khác bị đánh dấu trong hồ sơ ACCA.
 • Trường hợp bạn là ACCA Member và đang học và thi CIA, thì bạn vẫn có thể thi bài Challenge này, tuy nhiên có một số cam kết. Bạn vui lòng đọc thêm Handbook nhé!

Bài thi ACCA-CIA Challenge Exam 

 • Bài thi gồm 125 câu hỏi trắc nghiệm làm trong vòng 2 giờ 30 phút. Nghĩa là trung bình 1,2 phút (72 giây)bạn phải làm xong một câu. Thời gian như trên là khá căng vì nhiều câu hỏi dài đọc cũng đã tốn thời gian rồi. Thời gian là yếu tố rất áp lực khiến bạn bị trượt nếu không kiểm soát tốt thời gian trong bài thi.
 • Một yếu tố khác là để Pass không phải bạn chỉ cần đạt 50% như ACCA, mà bài Challenge này yêu cầu điểm Pass khá cao. Đợt trước mình có email hỏi thì họ trả lời điểm pass phải đạt 600/750, tương ứng với 80%. Đây là con số khiến rất nhiều thí sinh đã bị trượt bài thi này.
 • Bài thi được thực hiện trên máy tính tại một trung tâm Pearson VUE. Khi thi xong sẽ có ngay kết quả được in ra từ hệ thống.
 • Chi phí là $1.295 khi đăng ký thi. Nếu bạn là IIA Member thì chi phí chỉ còn $1.095. Chi phí này bao gồm tất cả các chi phí đăng ký, chi phí thi, tiền sách và tiện hội viên IIA. Các bạn phải đóng nguyên một gói này chứ không được tách ra mua từng phần.
 • Nếu như CIA bình thường sẽ gồm 3 phần Part 1 & 2 & 3. Thì bài ACCA-CIA Challenge Exam này sẽ có kiến thức của một số chương trong Part 1 và 2. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì họ chỉ lọc ra các Topics cần thiết để đưa vào bài Challenge. Vì vậy, về mặt khối lượng kiến thức thì vẫn tương đương với khối lượng của một Part của CIA.

Một số thông tin khác 

by Trương Đức Thắng (FCCA, CIA, MSc)

=> Tìm hiểu các lớp học đang được đào tạo bởi Mr Thắng Trương:  https://truongducthang.com/courses/

5 thoughts on “Các thông tin cần thiết về ACCA-CIA Challenge Exam

 1. Chào Thắng! Thắng ơi cho mình hỏi mình ko có kinh nghiệm làm kiểm toán nội bộ thì liệu ôn thi trong 2 tháng có kịp ko? Cảm ơn Thắng nhiều!

  Like

  1. Dạ chị, thời gian ôn 2 tháng liên tục ngoài giờ làm việc sẽ kịp chị nhé. Tuy nhiên, điểm yêu cầu để Pass là khá cao là 600/750 nên chị cần luyện kỹ. Chỉ sai tầm 20 câu là khả năng trượt ạ.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s