Thỉnh thoảng khi trả lời inbox tư vấn về học ACCA cho các bạn và các anh chị, mình lại nhận được một vài câu nói về sự ngưỡng mộ mình vì đã hoàn thành ACCA như “Anh giỏi thế”, “Anh siêu thế”, “Em giỏi thế”… Mình chợt suy nghĩ liệu việc hoàn thành ACCA có được coi là GIỎI không?
Mình nghĩ việc hoàn thành ACCA không đơn thuần chỉ là giỏi mà đó là kết quả của việc vượt qua những khó khăn, vất vả trong quá trình học:
- Với những người mới bắt đầu, trước mắt họ là một con đường dài với việc hoàn thành rất nhiều môn học kèm theo những khoản chi phí đắt đỏ. Đó thực sự là một quyết định đầu tư quan trọng trong cuộc đời.
- Thời gian hạn hẹp do vừa đi làm vừa đi học. Đặc biệt với những nghề hay đi công tác dẫn đến việc học bị ảnh hưởng nhiều.
- Khối lượng kiến thức nhiều và tương đối khó hiểu.
- Mệt mỏi từ công việc, cuối tuần oải nên đâm ra nản.
- Sự không ủng hộ từ những người tưởng như thân nhất: vợ/chồng, người yêu, gia đình, bạn bè… do họ phải dành thời gian để học.
- Những việc ngoài kế hoạch như: bạn bè cưới, ốm đau…
- Đó là những cuối tuần không được nghỉ ngơi mà ngồi mài ghế ở trung tâm đào tạo cả hai ngày thứ 7, CN để ôn luyện, bất chấp thời tiết mưa bão thế nào.
- Thi trượt. Mặc dù ACCA chỉ yêu cầu 50% là pass nhưng tỷ lệ fail cũng phải tầm 50%.
- Chán nản và nghĩ đến bỏ cuộc.
Chính vì gặp nhiều khó khăn nên họ thực sự hiểu việc hoàn thành không đơn giản, và muốn hoàn thành thì ở đấy phải có sự đánh đổi thực sự. Nhất là những anh chị đã có gia đình, quá trình học đòi hỏi sự ủng hộ rất nhiều từ một nửa còn lại mới có thể hoàn thành được. Trên con đường họ đi, đôi lúc sẽ cảm thấy cô độc và chỉ có một mình mình vượt qua. Bạn cứ hình dung, sau giờ đi làm về bạn có thể nghỉ ngơi thư giãn ngồi xem tivi thì họ – những ACCA students – lại coi đó là thứ gì đó xa xỉ, đi làm về ăn vội miếng cơm rồi giở sách vở ra học xong ngủ quên lúc nào không biết.
Vì vậy, việc hoàn thành ACCA không đơn thuần là “giỏi” mà thực chất là vượt qua chính mình, vượt qua những khó khăn trong quá trình học. Những khó khăn nó xuất phát từ lúc quyết định học và trong quá trình học tập.
Với ACCA hay các chứng chỉ khác tương tự thì người ta coi trọng một phần bởi kiến thức, phần còn lại ý chí và sự quyết tâm nỗ lực trong quá trình đạt được nó. Mà với những người có ý chí này thì họ luôn không ngừng vươn lên. Bạn có thể gặp một người vừa hoàn thành ACCA là một cậu sinh viên vừa tốt nghiệp, một anh nào đấy ngoài 40 tuổi đang làm kế toán trưởng một công ty kia, hoặc tổng giám đốc một công ty nọ… Dù là ai đi nữa họ cũng đều cũng trải qua những giai đoạn ôn thi căng thẳng, đánh đổi nhiều thứ trong cuộc sống của họ và việc “hoàn thành” chỉ là kết quả của một quá trình nỗ lực kéo dài trong một vài năm.
by Trương Đức Thắng (FCCA, CIA, MSc)
=> Tìm hiểu các lớp học đang được đào tạo bởi Mr Thắng Trương: https://truongducthang.com/courses/