ACCA là gì? Tại sao mọi người lại đi học ACCA nhiều thế?

ACCA là gì? Tại sao mọi người lại đi học ACCA nhiều thế?
Đấy là câu hỏi mình hay nhận được từ các bạn sinh viên, đặc biệt là tân sinh viên. Thôi tóm lại làm một cái bài viết cung cấp một số thông tin cơ bản như sau. Còn thông tin mình sẽ update liên tục tại note này 😀
Sơ lược về ACCA – ACCA là viết tắt của The Association of Chartered Certified
Accountants, tiếng Việt mình gọi là Hiệp hội kế toán công chứng Anh. ACCA được hình thành từ năm 1904 tại Anh. Hiện ACCA có khoảng 219.000 members (1) và 527.000 students (2) trên 180 quốc gia (3).
ACCA mở văn phòng đại diện tại Việt Nam vào năm 2002. Hiện nay Việt Nam có khoảng 1.200 members và affiliates (4); 8.000 students đang học ACCA và FIA (5). So với các quốc gia khác trong khu vực thì số lượng member cũng như student của Việt Nam còn khá thấp. Ví dụ ở Singapore có khoảng 8.000 members, ở Malaysia có khoảng 11.000 members, ở Hồng Kông có khoảng 18,000 members (6).
ACCA là chứng chỉ kế toán công chứng (cùng tên với hiệp hội) do chính hiệp Hội kế toán công chứng Anh cấp. Trái với lầm tưởng của nhiều người là ACCA chỉ dành cho dân kế toán, kiểm toán; chương trình ACCA bao quát về nhiều mảng như ảnh ở dưới đây. Như vậy với kiến thức về nhiều mảng như vậy thì member của ACCA thường đảm nhận nhiều vị trí liên quan đến leadership, governance, risk management, finance management… Bản thân mình đến thời điểm hiện tại cũng làm leadership nhiều hơn là kế, kiểm.
Trở thành ACCA member
Để trở thành ACCA member, bạn sẽ phải đạt các điều kiện sau:
 • Hoàn thành 13 môn thi của chương trình ACCA (có thể được miễn một số môn).
 • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế và ngân hàng.
 • Hoàn tất bài kiểm tra đạo đức nghề nghiệp.
Chương trình FIA
FIA là Foundation in Accountancy, đây là chương trình phù hợp với các bạn sinh viên do kiến thức học cơ bản, giúp tạo nền tảng rất tốt cho sau này học lên về ACCA. Mình hay gọi nó là ACCA mini vì kiến thức nó cũng bao gồm các mảng như ACCA, đương nhiên là dễ hơn rồi. Trước mình cũng học chương trình này tạo nền tảng, sau đấy học lên ACCA đã có thể tự học và tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Mình cũng đã viết một ít về chương trình FIA này, các bạn có thể đọc thêm ở đây:
Lộ trình học: http://tinyurl.com/p2k5ljt
Kết quả hình ảnh cho CAT fia
Chương trình ACCA
ACCA gồm 15 môn học, tuy nhiên các bạn được tự chọn 2/4 đối với các môn Options. Như vậy, chỉ cần hoàn thành 13 môn thôi nhé.
Trước kia ACCA gọi tên lần lượt các môn từ F1 => F3 (Applied Knowledge), từ F4 => F9 (Applied Skills) và P1 => P7 (Strategic Professional).
ACCA qualification
Thi ACCA sẽ như thế nào?
Các môn chi tiết thì các bạn vui lòng search để tìm hiểu thêm, còn mình đi vào một số vấn đề cơ bản sau:
– Bài thi ACCA chia ra làm 2 dạng là CBEs (thi trên máy tính) và PBEs (thi viết trên giấy).
– Bài thi CBE có 2 dạng thi:
+ On-demand CBEs: bạn muốn thi lúc nào cũng được. Một số môn áp dụng là môn F1-F4.
+ Session CBEs: tham gia ngồi thi theo từng đợt thi của ACCA.
– Bài thi CBE thì các bạn thi lúc nào cũng được. Còn bài thi PBE hiện tại một năm ACCA sẽ tổ chức 4 đợt thi. Trước kia mình thi chỉ có 2 đợt thôi, bây giờ 4 đợt thì khả năng hoàn thành ACCA nhanh hơn nhé.
– Với kỳ thi dạng Session, trong 1 năm sẽ có 4 kỳ là March, June, September và December.
– Đăng ký thi: bạn được đăng ký tối đa 4 môn/kỳ thi. Nhưng giới hạn 8 môn/năm.
Kết quả hình ảnh cho acca exam hall
Thời gian học ACCA trong bao lâu?
– Thời gian học và hoàn thành ACCA trung bình là 3-4 năm. Các bạn hỏi sau lâu thế thì xin thưa cấp độ các môn P của ACCA là tương đương trình độ thạc sĩ nhé 😀 Một số trường hợp có thể hoàn thành nhanh hơn (2-2.5 năm), nhưng thôi họ là siêu nhân nên không đề cập làm gì :))
– ACCA không giới hạn thời gian hoàn thành các môn Applied Knowledge và Applied Skills. Bạn sẽ bị giới hạn phải hoàn thành trong vòng 7 năm khi thi pass môn Strategic Professional đầu tiên. Nếu trong vòng 7 năm các bạn không hoàn thành các môn Strategic Professional thì bạn sẽ bị xóa kết quả các môn Professional này và thi lại nhé (kết quả các môn F vẫn được giữ nguyên).
– ACCA KHÔNG tổ chức đào tạo và cũng KHÔNG viết sách cho học viên học. ACCA chỉ đưa ra Syllabus (đề cương) và tổ chức thi. Dựa vào Syllabus của ACCA thì các nhà xuất bản và các thầy giáo sẽ viết tài liệu để cho các bạn học viên học và thi.
Miễn môn ACCA
Bạn có thể được miễn môn ACCA và ACCA đã có một công cụ là Exemptions Calculator để bạn tìm và xem mình sẽ được miễn những môn nào nhé! Các môn thường được miễn F1, F2, F3, F4. Tùy vào việc bạn học trường nào, chuyên ngành gì mà sẽ có môn được miễn cụ thể nhé. Bạn xem chi tiết tại đây:
Chi phí để học ACCA
Một chương trình quốc tế có giá trị thì đương nhiên chi phí bỏ ra là không rẻ. Tuy nhiên, lợi ích mang lại quá lớn là điều các bạn nên cân nhắc. Mình cũng đã viết một bài về chi phí học ACCA ở đây nhé: http://tinyurl.com/oeonzsm
Quan điểm của mình là “low risk, high return” thì cứ thế mà đầu tư, không có vốn thì đi vay 😀
Để giảm chi phí có 2 cách:
Tự học. Cách này là tuyệt vời nhất nhưng không phải ai cũng làm được :p
– Săn học bổng. Các trung tâm đào tạo luôn có các cuộc thi để trao học bổng, săn hoài kiểu gì cũng có 😀
Ngoài ra, bạn sẽ phải đóng phí thường niên, kể cả là ACCA student hay ACCA Affiliate, Member. Đương nhiên là phí của Member sẽ cao hơn nhiều so với student rồi.
Tiếng Anh để học ACCA
Một chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh thì việc trình độ tiếng Anh thế nào để học ACCA cũng là một vấn đề. Mình cũng đã viết một bài về học tiếng Anh trước hay ACCA trước ở đây: http://tinyurl.com/o2l5mjs Một số bạn có thể hỏi có nên đi học khóa tiếng Anh chuyên ngành trước khi học ACCA hay không, thì nói một cách khách quan, bạn cứ đi học ACCA luôn. Nếu bạn chưa có kiến thức nghiệp vụ, học tiếng Anh chuyên ngành cũng rất vất vả để hiểu. Tốt nhất cứ vừa học kiến thức và học tiếng Anh song song luôn.
Tự học ACCA như thế nào?
Mình gần như tự học ACCA (chỉ đi học F5, F6, F7) và cũng có viết bài về kinh nghiệm ôn thi, các bạn có thể xem tại đây: http://tinyurl.com/m2g3hz8. Còn các môn ACCA do đặc thù kiến thức khác nhau nên sẽ có cách tự học khác một chút, cái này mình xin phép nợ, khi nào có thời gian sẽ viết sau.
Các lợi ích do ACCA mang lại dưới góc nhìn của mình
Bản thân mình đã trải qua các giai đoạn Student, Affiliate và rồi hiện giờ là Member thì quả thực là rất hài lòng với những gì ACCA mang lại và cảm thấy công sức mình bỏ ra được đền đáp rất xứng đáng. Gói gọn một số thứ như sau:
– Chương trình liên kết lấy bằng cử nhân BSc (Hons) của trường Oxford Brookes khi học các môn F của ACCA. Lưu ý các bạn phải tìm hiểu và đăng ký trước nhé, chứ không phải mặc định học xong môn F là được BSc đâu.
– Chương trình liên kết lấy bằng Thạc sĩ (MSc) của trường University of London khi học các môn P của ACCA. Hiện tại mình cũng đã hoàn thành MSc này trong năm 2016. University of London thì là trường TOP rồi :3 Bạn có thể học cùng các môn P hoặc như mình đang là member thì chỉ hoàn thành thêm 60 credit là được trao bằng 😀 Cơ bản là các môn P của ACCA là trình độ tương đương thạc sĩ rồi mà. Bạn có thể xem thêm kinh bằng MSc này tại đây: https://truongducthang.com/2017/05/26/hoc-acca-va-lay-bang-thac-si-cua-university-of-london/
– Chương trình liên kết với các hiệp hội nghề nghiệp khác, đơn cử gần đây nhất là liên kết với IIA (Viện kiểm toán nội bộ) của Mỹ để tổ chức bài thi ACCA-CIA Challenge exam cho Member của ACCA. Mình cũng đã hoàn thành bài thi này và trở thành CIA (Certified Internal Auditor). ACCA và CIA là hai thứ mình đã mơ ước khi tốt nghiệp ĐH, nay lại được ACCA tạo điều kiện cho lấy CIA đơn giản hơn nên cứ gọi là cực kỳ sung sướng ấy. Hiện nay số người sở hữu cả ACCA và CIA ở Việt Nam là cực kỳ ít.
– Các hội thảo, chương trình cập nhật kiến thức do ACCA tổ chức vừa giúp update kiến thức lại tạo môi trường Networking rất tốt. Nếu không có mấy chương trình đấy thì chả mấy khi mình có cơ hội được nói chuyện với các anh chị làm kế toán trưởng, điều hành tại các công ty lớn. Và đặc biệt là toàn ở khách sạn 5 sao, đồ ăn rất ngon (tâm hồn thích ăn uống nó khổ thế) :))
– Cơ hội nghề nghiệp thì bản thân mình từ sau khi hoàn thành ACCA, CIA cũng đã được nhận offer từ một số đơn vị lớn. Nếu có chăng thì chỉ ngồi nói chuyện thêm cho hai bên hiểu nhau chứ không phải lọc cọc đi nộp hồ sơ, chờ test, chờ phỏng vấn như ngày xưa nữa.
– Hiện tại thì mình đang chuyển hướng làm startup, tuy nhiên với profile cũng gặp khá nhiều thuận lợi khi làm việc với các đối tác. Đặc biệt một số đối tác nước ngoài cũng rất thích thú khi biết mình đã sở hữu ACCA.
Thôi tóm lại là tạm thế. Các bạn có thắc mắc gì thì cứ comment (vui lòng không inbox) mình sẽ giải đáp sau nhé! Muốn trở thành nhân lực chất lượng cao thì việc không ngừng học tập không thể thiếu nhé! ACCA là thứ đáng để theo đuổi.
Kết quả hình ảnh cho acca msc
Trương Đức Thắng, ACCA, CIA, MSc.
Bạn nào muốn học lớp nền tảng về kế toán tài chính để học ACCA (lớp học ảo Virtual Class – học Online) với mình thì tìm hiểu tại link sau nhé: http://tinyurl.com/olc4aka
==============================
(1) Member: là hội viên, là những người đã hoàn thành chương trình ACCA và đáp ứng các tiêu chuẩn khác như kinh nghiệm (3 năm), đạo đức…
(2) Student: là học viên hay sinh viên, là những người đã đăng ký tham gia chương trình ACCA nhưng chưa hoàn thành.
(3) Số liệu trên ACCA Global 2019.
(4) Affiliate: là những học viên đã hoàn thành các môn học của ACCA, tuy nhiên vẫn chưa đủ các điều kiện khác để trở thành member, chủ yếu là tiêu chuẩn về số năm kinh nghiệm.
(5) Số liệu từ ACCA Việt Nam (2020)
(6) Số liệu từ internet 2014.

by Trương Đức Thắng (ACCA, CIA, MSc)

=> Tìm hiểu các lớp học đang được đào tạo bởi Mr Thắng Trương:  https://truongducthang.com/courses/

4 thoughts on “ACCA là gì? Tại sao mọi người lại đi học ACCA nhiều thế?

 1. Mình đang đăng kí lại ACCA (trước đây mình đã từng đăng kí nhưng bỏ không học), bạn cho mình hỏi chút xíu, mình hơi confuse. Nếu như sau 10 năm kể từ 1st eligible exam session mà mình chưa hoàn thiện ACCA thì tất cả các kết quả môn P sẽ bị reject, và sẽ phải thi lại, còn các môn F thì giữ nguyên kết quả đúng không? Cảm ơn bạn nhiều!

  Like

  1. Chào bạn,
   Trước kia có quy định 10 năm kể từ ngày đăng ký ACCA mà không hoàn thành thì sẽ bị xóa tên. Tuy nhiên, hiện tại ACCA đưa ra quy định về thời gian như sau:
   – Không giới hạn thời gian học các môn F.
   – Giới hạn 7 năm học môn P kể từ lần thi đầu tiên.

   Với các trường hợp đăng ký và thi trước 12/2015 thì vẫn giữ 10 năm hoàn thành. Nếu hết 10 năm và tại thời điểm này đã hết cả thời hạn 7 năm hoàn thành môn P thì các môn P sẽ bị xóa.

   Tuy nhiên, ACCA vẫn linh động giải quyết trong một số trường hợp và tốt nhất bạn nên email để hỏi họ cho rõ hơn nhá: students@accaglobal.com

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s