REVIEW SÁCH BÀI TẬP ACCA – REVISION QUESTION BANK CỦA BECKER

Sau quyển Handbook thì giờ lại được cầm trên tay quyển Revision Question Bank do chị Cẩm Chi gửi tặng. Mình lại tiếp tục review cho các bạn đây. Một số điểm review chung sẽ giống với review quyển Handbook các bạn nhá:

1. Bản quyền: đây là sách có quản quyền đầy đủ. Đơn vị mua bản quyền và đưa sách về phân phối tại Việt Nam là Unity Academy của chị Cẩm Chi. Các bạn cũng có thể đặt sách tại đây: https://www.facebook.com/ACCA.Books.UnityAcademy/

2. Chất lượng in: rất tốt, bìa cứng và giấy in tốt đảm bảo đọc rõ ràng. Sách được in tại NXB thế giới. Chất lượng giấy của quyển Revision này tốt hơn quyển Handbook đó các bạn.

3. Hạn sử dụng: do ACCA thay đổi đề cương hàng năm nên sách cũng có thời hạn áp dụng. Ví dụ quyển mình đang cầm trên tay áp dụng hết kỳ thi 8/2018. Tuy nhiên, các bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Tuy rằng đề cương (Syllabus) thay đổi liên tục nhưng các phần thay đổi không nhiều, chỉ một vài điểm nào đó. Sách mà các bạn đang học hiện tại với thứ mà mình đã học cách đây tầm 10 năm cũng chỉ khác biệt một số phần và có update thuật ngữ mới nhất. Như vậy, với thời hạn này thì nếu không có thay đổi trong đề cương hoặc thay đổi ít thì bạn vẫn sử dụng tốt cho vài năm sau.  Ý mình ở đây là bạn có thể cho hoặc bán lại, chứ không phải thi lại nhá :))

4. Bộ sách của Becker, cũng tương tự như sách BPP bao gồm 3 quyển: Study text; Revision essentials handbook; Revision question bank. Hiện mình đã review quyển Handbook, bây giờ mình tiếp tục review quyển Question Bank nhé.

5. Về việc sắp xếp nội dung câu hỏi, sẽ khác với sách BPP ở chỗ các câu hỏi trắc nghiệm (MCQs) và các câu hỏi dạng Writing sẽ đan xem nhau theo từng phần. Các bạn có thể xem mục lục ở dưới đây. Ví dụ như ngay trong phần 1 các bạn đã làm các bài về Prepayments hay tính khấu hao Depreciation chứ không phải các dạng làm quen ở phần đầu như sách của BPP.

6. Về dạng câu hỏi: đương nhiên về các dạng câu hỏi sẽ xoay quanh yêu cầu về bài thi của ACCA. Tuy nhiên, mình thấy sách Becker có một số cách hỏi khá thú vị, ví dụ:

  • Hỏi về tính khấu hao nhưng dựa vào tài khoản Cost of Plant & Machinery. Các bạn sẽ phải xem tài khoản chữ T và tính toán ra khấu hao. Ở sách BPP cũng có nhưng ít bài như vậy, còn sách Becker mình thấy nhiều hơn. Hay như phần kết hợp giữa lỗi Error of Principles với Depreciation để xác định ảnh hưởng đến lợi nhuận, ở sách Becker cũng khá nhiều bài này. Mình thấy một số dạng “khó” thì ở sách Becker sẽ có nhiều bài để luyện hơn.
  • Câu hỏi dạng Writing gắn với từng phần. Mặc dù bây giờ việc thi đã gần như chuyển hết sang trắc nghiệm với các môn F của ACCA. Tuy nhiên, các môn P thì không có chuyện đó, có nghĩa là các bạn sẽ phải nắm được các kỹ năng Writing để sau này có thể thi môn P nữa. Việc làm các dạng bài Writing cũng giúp các bạn hiểu tận tường được bản chất của vấn đề, từ đó có thể hiểu và làm tốt phần trắc nghiệm. Thực tế ngay cả với môn F3 theo sách của BPP, mặc dù đã thi trắc nghiệm hoàn toàn nhưng khi giảng mình vẫn hướng dẫn các bạn ấy cách giải bài theo dạng Writing để hiểu sâu vấn đề.
  • Câu hỏi lý thuyết: nhiều câu hỏi mới. Nếu như dạng câu hỏi bài tập có vẻ na ná nhau hoặc hỏi khác đi một chút thì các bạn vẫn có thể tìm đáp án được, thì câu hỏi lý thuyết lại khác. Thường các bạn đi thi đều làm tốt phần bài tập còn dạng câu hỏi lý thuyết hay bị dính bẫy. Thế nên sách Becker đã giúp các bạn có thêm một nguồn câu hỏi ôn thi để hoàn thiện thêm các điểm yếu về phần lý thuyết. Mình đọc qua thấy có một số dạng câu hỏi lý thuyết mới mà BPP không có như: từ phương pháp FIFO và AVCO, đưa ra so sánh về Turnover Period; dạng câu hỏi này đòi hỏi các bạn phải nắm rõ các phương pháp và cách tính ratio để đưa ra đáp án.
  • Các câu hỏi cung cấp thông tin rõ ràng và xúc tích. Đôi khi mình đọc sách của BPP thấy hơi rườm rà :3

7. Về phần đáp án, sách có giải thích rõ và hướng dẫn cách tính toán tương tự như sách của BPP. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể tự học bằng cách làm bài và xem đáp án. Về độ chính xác của đáp án thì mình chưa kiểm tra hết được, tuy nhiên như sách BPP sẽ có một số câu có đáp án chưa chính xác.

8. Về khối lượng kiến thức thì rất đầy đủ, không thiếu thứ gì vì họ phải làm theo đề cương chung của ACCA. Tuy nhiên, về độ khó thì mình cảm nhận sách Becker có nhiều dạng bài khó hơn sách BPP. Có thể hình dung như BPP là sách giáo khoa thì sách Becker sẽ nâng cao hơn để giúp các bạn đạt điểm cao.

9. Giá bán quyển Question Bank gốc là 550k/quyển, nói chung là giá rất cao vì có tiền bản quyền ở đó nữa. Tuy nhiên, bạn cứ canh các đợt discount sẽ được giá rẻ hơn 20-50% chẳng hạn :)) Ngoài ra, sẽ có thể có một số chương trình học khi các bạn đăng ký sẽ được tặng luôn sách mà không cần phải mua nhé (học phí không đổi). Cái này chắc chị Cẩm Chi sẽ có kế hoạch triển khai.

10. Điểm trừ:

  • Vì có thêm 1 lượng bài tập khá nhiều cho các bạn ôn luyện ACCA nên đồng nghĩa với việc các bạn cần bổ sung kế hoạch thời gian phù hợp. Ví dụ với quyển Question Bank này, cày nhanh thì 1 tuần liên tục (mỗi ngày 8 tiếng), còn lâu hơn thì mất 2-3 tuần. Vì vậy, các bạn cần lưu ý để tránh quá tải và dẫn đến stress trong quá trình ôn luyện.
  • Phần đáp án, cũng tương tự như sách của BPP là khá ngắn gọn, vì vậy sẽ có các câu hỏi mà các bạn… không hiểu tại sao. Trong trường hợp này chắc là nên sử dụng cứu trợ từ thầy cô, bạn bè hoặc cộng đồng chứ tránh việc tự tìm hiểu sẽ rất tốn thời gian.

Chúc các bạn học tập tốt!

by Trương Đức Thắng (FCCA, CIA, MSc)

=> Tìm hiểu các lớp học đang được đào tạo bởi Mr Thắng Trương:  https://truongducthang.com/courses/

One thought on “REVIEW SÁCH BÀI TẬP ACCA – REVISION QUESTION BANK CỦA BECKER

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s