Tự học ACCA, cần lưu ý những gì?

ACCA một phần có học phí khá đắt, một phần do đặc thù công việc nên một số bạn đã chọn tự học. Bản thân Thắng sau khi đi học một vài môn cũng đã quyết định tự học các môn còn lại, vừa tiết kiệm chi phí học mà lại vừa đảm bảo chủ động thời gian. Tuy nhiên, tự học cũng có những bất lợi mà Thắng đã phân tích ở những bài trước, các bạn có thể tham khảo một số bài liên quan tại đây:

Dưới đây là một số lưu ý của Thắng dành cho các bạn chọn con đường tự học ACCA. Còn đương nhiên, mọi thứ chỉ là tham khảo và bạn có thể tự chọn cách đi phù hợp với bản thân mình.

1. Khi bắt đầu, bạn không nên tự học mà nên đi học để lấy nền tảng, kinh nghiệm

Thắng từng nhớ có bị một bạn từng hỏi là tại sao anh lại đi học những môn DỄ và tự học các môn khó như môn P? Em tưởng những môn đấy khó thì phải đi học chứ ạ? Thực ra, mình cảm thấy “khó” nhất chính là lúc bắt đầu học ACCA. Lúc đó mọi thứ đều yếu kém, cả tiếng Anh lẫn kiến thức nên đấy là lúc cần người kèm cặp hướng dẫn những bước đi đầu tiên. Khi các bạn đã biết đi rồi thì con đường tiếp theo có khó thế nào các bạn cũng khắc biết cách đi. Đối với ACCA thì ngay cả các môn đầu tuy rằng dễ, nhưng đó cũng là một lượng kiến thức khổng lồ với người mới chập chững. Vì vậy, khi đi học bạn sẽ được hướng dẫn để khoanh vùng những gì cần trọng tâm, những gì có thể bỏ qua. Các kỹ năng và phương pháp tiếp cận đối với một môn học sẽ được thầy cô hướng dẫn. Đây là kỹ năng rất quan trọng để tự học về sau. Bản thân mình sau này đã áp dụng tốt kỹ năng này để khoanh vùng những kiến thức quan trọng nhất.

Hiện tại với các môn học đầu thì học phí khá rẻ, cũng như có nhiều ưu đãi từ các trung tâm. Hay như Thắng cũng có khóa học online Financial Accounting Basics với học phí chỉ 1500k. Như vậy cũng rất “kinh tế” cho những bạn bắt đầu.

2. Để tự học, cần tính tự giác và sự quyết tâm cao

Thời gian học ACCA kéo dài (3-4 năm), vì vậy nên sẽ có rất nhiều các yếu tố tác động trong suốt quá trình học. Thắng đã thấy nhiều bạn tự học nhưng hầu như không sắp xếp được thời gian để học do bị vướng vào công việc, gia đình…; đến kỳ thi rồi các bạn ấy mới lao vào học nhưng không kịp.

Như vậy, bạn cần có một kế hoạch rõ ràng như lúc bạn đi học, đó là một thời khóa biểu để sắp xếp thời gian học. Nếu như đi học, đến giờ là bạn đi học thì đối với tự học khi đến giờ học bạn lại hay cho mình quyền nghỉ ngơi, xíu nữa học, lướt FB tí, bận rồi để hôm khác… Mấy yếu tố đó sẽ làm cho kế hoạch học tập của bạn bị phá vỡ. Vì vậy, khi đã xác định tự học thì phải thực sự nghiêm túc với bản thân mình, vì mục tiêu hoàn thành ACCA. Lúc này, bạn phải đặt mục tiêu ACCA lên hàng đầu nhé: “ACCA là thứ tồn tại duy nhất. tất cả những cái khác có hay không không quan trọng”.

Bạn sợ ưu tiên ACCA sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ ư? Những người bên cạnh bạn, nếu hiểu cho sự quyết tâm của bạn, tất cả cố gắng đều là dành cho tương lai về sau thì họ sẽ luôn ủng hộ và động viên bạn.

3. Các kỹ năng tiếng Anh luôn đồng hành cùng tự học ACCA

Để tự học ACCA, đồng nghĩa với việc bạn phải “nghiên cứu” nhiều hơn so với người đi học. Đó là lẽ đương nhiên rồi, bỏ tiền ra thì được thầy cô hướng dẫn rút gọn lại cho, còn tự học để tiết kiệm tiền thì phải tự mày mò nghiên cứu. Như vậy, để nghiên cứu tốt thì bạn cần phát triển các kỹ năng tiếng Anh, trong đó quan trọng nhất là kỹ năng ĐỌC HIỂU, sau đó là kỹ năng NGHE để có thể nghe các video trên Youtube để học. Thắng đã chia sẻ một số bài về các kỹ năng này trong blog, các bạn tìm đọc thêm nhé.

4. Tiếng Việt luôn là phao cứu cánh

Ngay cả đối với bản thân Thắng, khi đọc tài liệu có những kiến thức rất khó hiểu. Rất may mắn là những kiến thức đó ít nhiều cũng có các thông tin bằng tiếng Việt. Vì vậy, gặp phần nào “khoai” quá, các bạn nên dành thời gian tìm kiến thức đó trong tiếng Việt rồi đọc, sau đó quay lại bản tiếng Anh sẽ thấy rõ ràng hơn. Tuy nhiên, sẽ có những kiến thức khá mới mà không tìm được bằng tiếng Việt, các bạn có thể áp dụng biện pháp tiếp theo.

5. Đừng đốt thời gian vô ích

Đối với tự học, điều vô ích nhất là đốt thời gian. Đó là khi bạn gặp vấn đề và lao vào tìm hiểu nó. Chính bản thân Thắng đã từng rơi vào tình trạng đó khi mất cả nửa ngày chỉ để hiểu một thuật ngữ, trong khi đó nếu thuật ngữ đó được người khác chỉ cho thì chỉ mất… 5 phút. Vì vậy, khi gặp vấn đề khó quá mà các bạn không tự tìm hiểu được thì cần cứu trợ bằng cách hỏi người khác.

Rất may mắn với các bạn là hiện tại đã có những cộng đồng giúp các bạn có thể cùng giao lưu, hỏi đáp kiến thức trong quá trình học:

Thắng cũng hay được các bạn inbox hỏi, tuy nhiên do thời gian còn làm việc nên bản thân Thắng chỉ có thể hỗ trợ các bạn học viên đã học lớp online của mình. Vì vậy, các bạn thông cảm không nên nhắn tin cho những giảng viên ACCA để hỏi kiến thức nhé, vì thời gian có hạn. Thắng rất mong các bạn cùng chung tay xây dựng các Group trên để mọi người đều có thể giúp nhau, một người hỏi thì nhiều người khác có thể cùng xem được.

6. Tài liệu học

Đối với việc tự học thì nguồn tài liệu học rất quan trọng. Các bạn cần đảm bảo tài liệu học là tài liệu mới nhất nhé. Giả sử không có tài liệu mới, thì các bạn cũng cần chắc rằng không có sự thay đổi lớn trong Syllabus của ACCA trong những năm gần đây.

Về tài liệu học, bộ sách hàng đầu và được các học viên ưa dùng từ trước đến nay là BPP. BPP có ưu điểm là bộ sách rất chi tiết và giải thích rõ ràng các ví dụ. Tuy nhiên, đó cũng chính là nhược điểm của BPP, đó là rất dài dòng và làm cho người tự học không biết nên trọng tâm vào cái gì cả. Vì vậy, bạn cần có kỹ năng để khoanh vùng được các kiến thức, hoặc nếu không tự tin về kỹ năng đó thì tham khảo tài liệu tiếp theo là “Lecture notes” của các giảng viên ACCA. Đây là tài liệu dạy học, bạn có thể xin từ các học viên khác hoặc lấy tài liệu trên trang OpenTuition để học nhé.

Ngoài ra, còn có các bộ sách khác như Kaplan và mới xuất hiện tại Việt Nam là bộ sách Becker. Mình đã viết bài review về sách của Becker:

Bộ Becker này và đặc biệt là sách Revision kit rất hữu ích trong việc rèn luyện thêm bài tập để củng cố kiến thức cho kỳ thi của bạn.

No automatic alt text available.

Bên ngoài sách vở, thì mình rất thích nghe Youtube. Đây là một kênh miễn phí, tuy rằng các bài học trên Youtube sẽ không chi tiết nhưng sẽ giúp các bạn hệ thống hóa kiến thức rất tốt. Và các bài nghe Youtube đan xen trong quá trình học sẽ giúp các bạn “đỡ mệt” hơn.

7. Cuối cùng: luôn giữ kết nối với những người bạn cùng chí hướng

Trong quá trình tự học, việc “luôn giữ kết nối” sẽ giúp các bạn duy trì tinh thần học tập tốt. Kết nối đó có thể qua các group mà Thắng chia sẻ ở trên, các bạn cũng nên chịu khó tham gia các sự kiện chia sẻ từ các anh chị đi trước. Như vậy, các bạn sẽ được tiếp thêm động lực, và kết thêm nhiều bạn có cùng chí hướng như mình. Trong quá trình học ACCA, bạn có thể “break up” với một vài người yêu nhưng những người bạn cùng học ACCA sẽ là những người luôn đồng hành cùng với bạn.

KẾT

ACCA là chặng đường dài và luôn đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực trong suốt quá trình đó. Ở đó sẽ có nhiều chông gai và những khó khăn vất vả, đặc biệt là đối với những người tự học. Tuy nhiên, con đường mà đã quyết đi thì kiểu gì cũng sẽ đến đích. Thắng chúc các bạn sớm hoàn thành con đường ACCA của mình, và luôn chia sẻ giúp đỡ những người khác đang trong quá trình hoàn thành con đường ấy.

by Trương Đức Thắng (FCCA, CIA, MSc)

=> Tìm hiểu các lớp học đang được đào tạo bởi Mr Thắng Trương:  https://truongducthang.com/courses/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s