Điểm thi ACCA có quan trọng?

Một học viên của mình báo “Em pass rồi nhưng điểm thấp quá không dám khoe anh”. Ôi pass là vui rồi, cần gì điểm thấp với cao :))

Trước giờ mình thi FIA, ACCA và điểm cao điểm thấp có cả. Và sau quá trình học thì chuyện điểm chác nó không còn quan trọng như lúc đầu nữa. Như lúc đầu tức là lúc bắt đầu học ấy, ai cũng đặt mục tiêu điểm cao cả. Mình cũng không phải ngoại lệ, lúc ấy thời sinh viên nên rảnh rỗi và dành thời gian cho học tập nên kết quả cao. Thi mấy môn điểm cứ tầm 90-92 ấy :3  Điểm thi các môn từ T1-T4 nó dư này

Xong lúc đấy đi thi viết môn F3 (T6-CAT) được 92 điểm hoành tráng :3 Rồi điểm cao thì được cái gì, các bạn sẽ được Certificate of Achievement.

Tuy nhiên, thực ra mình nhận cho vui thôi chứ cũng chẳng biết dùng nó làm gì cả  vì mục tiêu là hoàn thành ACCA cơ mà ^^! Với những bạn đạt PRIZE WINNER (điểm cao nhất môn ở VN) thì sẽ được nhận cái chứng nhận Prize Winner ấy.

Tuy nhiên, sau này học hành nhiều hơn thì điểm thi của mình cứ giảm dần đều. Đây là điểm thi ACCA của mình theo các môn nó cứ bị giảm xuống. Nhưng đồng nghĩa với đó là số lượng môn mình thi trong một kỳ được tăng lên và “tốc độ hoàn thành ACCA”được nâng lên.

222

Như vậy, nếu quãng thời gian chưa phải đi làm và có thời gian ôn thi tốt thì điểm của mình khá cao. Tuy nhiên sau khi đi làm thì điểm bị giảm xuống do thời gian ôn thi hạn hẹp. Sau đó, khi tăng số lượng các môn lên để “khao khát” được hoàn thành sớm thì mục tiêu chỉ còn lại là “PASS”. Và lúc này khi học hành đã mệt mỏi thì chiến thuật học tập chỉ là làm sao đấy “PASS NHANH NHẤT, PASS NHIỀU NHẤT” mà thôi :3

Nhiều bạn có thể “ngại” khi nói về điểm thi nhưng cái mà chúng ta đầu tư vào thì nó cũng tương xứng với điểm thôi. Cái đấy chính là “thời gian”. Bạn học nhiều, hiểu nhiều, làm bài chắc hơn thì điểm sẽ cao hơn một bạn phải bù lu công việc vẫn phải lo học hành. Vậy cùng pass nhưng điểm cao hơn có phải “giỏi” hơn điểm thấp hay không? Câu này khó trả lời vì điểm chưa phải là yếu tố so sánh nhưng bạn có thể thấy một partner của công ty kiểm toán đi thi ACCA vẫn trượt như thường mà bạn Pass thì không đồng nghĩa với level của bạn hơn anh/chị ấy đâu :)) Chẳng qua công việc bận bịu làm họ thiếu thốn thời gian ôn thi thôi. So găng với nhau thì các bạn bị anh/chị ấy hạ knock-out trong nửa giây :))

Điểm đặc biệt của ACCA đó là dạng chứng chỉ nghề nghiệp nên không có xếp loại. Như vậy điểm của bạn có thế nào đi chăng nữa thì đến lúc xong cũng được cộp dấu hoàn thành. Vậy có bạn thắc mắc liệu những bạn điểm thấp hơn thì kiến thức của bạn ấy có đủ để được “Qualified” không? ACCA đưa ra mức điểm pass là 50% kèm theo đề thi được Examiner nghiên cứu và đưa ra đã đủ để đánh giá ứng viên rồi. Bạn cứ thử hình dung với diểm pass là 50% nhưng 10 người đi thi thì có đến 6 người trượt rồi ấy :3

Chúc các bạn cũng PASS nhanh nhất, PASS nhiều nhất nhá. Điều quan trọng là xác định thực lực của mình để phân bố thời gian học hiệu quả để đạt mục tiêu phù hợp nhất nhé!

by Trương Đức Thắng (FCCA, CIA, MSc)

=> Tìm hiểu các lớp học đang được đào tạo bởi Mr Thắng Trương:  https://truongducthang.com/courses/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s