Bàn kinh doanh: Hàn Tín tìm đất dụng võ

Hàn Tín là Đại tướng quân gây dựng cơ nghiệp tạo nền tảng cho 400 năm nhà Hán. Trước khi làm đại tướng quân thì Hàn Tín có nhiều lần chịu nhục khi đang trong quá trình học tập.
CHỊU NHỤC
1. Sau khi mẹ qua đời, cuộc sống của Hàn Tín càng thêm khốn khó. Ông thường xuyên không có cơm ăn. Bởi vì nghèo khổ nên Hàn Tín cũng phải chịu đủ mọi ánh mắt và sự khinh bỉ, bắt nạt của người khác. Viên quan nhỏ địa phương là Nam Xương Đình thấy Hàn Tín có tướng mạo đường hoàng, không phải hạng phàm phu tục tử, hiện tại bị khó khăn vây khốn nhưng tương lai nhất định sẽ làm nên việc lớn vì vậy đã rất quan tâm Hàn Tín, thường mời Hàn Tín về nhà mình ăn cơm. Sau một thời gian, vợ của Nam Xương Đình sinh lòng hiềm khích và muốn đuổi Hàn Tín đi. Một lần Hàn Tín đến nhà Nam Xương Đình ăn cơm, vợ của Nam Xương Đình nấu ăn sớm rồi bà để cho người nhà ăn hết tất cả đồ ăn và dọn dẹp sạch sẽ. Lúc Hàn Tín đến nhà Nam Xương Đình ăn cơm, thấy không còn gì và cơm thừa bị cho chó ăn nên đã hiểu và từ biệt ra đi. (Nguồn: Wikipedia & thuật lại phim Hán Sở  truyền kỳ)
2. Sau đó, Hàn Tín chỉ biết ra sông ngồi câu cá ngẫm đại sự, chẳng làm gì khác nên không đủ ăn. Có hôm không câu được cá, Tín không có gì ăn thì được bà lão giặt quần áo ở sông cho cơm ăn. Hàn Tín hứa hẹn sau này làm nên sự nghiệp sẽ trả ơn ngàn vàng. Bà lão trách: “Cậu là thanh niên trai tráng mà không lo nổi miếng ăn thì làm sao làm nên sự nghiệp, tôi giúp cậu chỉ vì thấy tội chứ có mong cậu báo đáp làm chi”. Bị người đời cười chê không biết làm ăn nhưng Hàn Tín chỉ cười và càng trọng ơn bà lão. (Nguồn: Wikipedia & thuật lại phim Hán Sở  truyền kỳ)
3. Hàn Tín đi hay vác kiếm đi lang thang ngoài chợ. Thấy Hàn Tín gầy gò yếu đuối nhưng lại vác kiếm trông như võ tướng, có gã bán thịt lợn làm nhục bắt Tín một là dùng kiếm đánh nhau với gã, hai là luồn qua háng y. Tín chấp nhận chui qua háng, mọi người thấy Tín bị nhục đều chê cười. (Nguồn: Wikipedia & thuật lại phim Hán Sở  truyền kỳ)

DỰNG NGHIỆP
Khoảng 20 tuổi, Hàn Tín xin gia nhập nghĩa quân của Hạng Vũ, là lính quèn đứng gác ở ngoài lán của Hạng Vũ hay nghe lỏm quân cơ và thỉnh thoảng “chõ mũi” vào bày mưu khiến Hạng Vũ nhiều lần tức giận. Chán nản vì không được dùng, Hàn Tín bỏ quân Hạng Vũ sang đầu quân cho Lưu Bang. Về quân của Lưu Bang cũng vậy, Hàn Tín vốn chẳng có tiếng tăm gì nổi trội nên chỉ được cho làm liên ngao trông coi kho. Trong thời gian này, Hàn Tín tìm cách gặp và nói chuyện với các tướng thân cận của Lưu Bang như Tiêu Hà, Hạ Hầu Anh và được tiến cử lên Lưu Bang. Tuy nhiên, do không biết Hàn Tín là ai nên Lưu Bang cũng không dùng. Hàn Tín cho rằng chưa tìm được chủ công nên bỏ trốn khỏi quân đội của Lưu Bang (lúc này tình hình khó khăn, quân sĩ bỏ trốn nhiều). Tiêu Hà (sau này là tể tướng) nghe tin liền lên ngựa đi tìm Hàn Tín quay trở lại vì cho rằng Hàn Tín là nhân tài khó tìm. Hàn Tín đồng ý quay về nhưng với điều kiện phải làm “Đại tướng quân”. Tiêu Hà đồng ý quay về sẽ tiến cử lên Lưu Bang. (Thuật lại theo phim Hán Sở Truyền Kỳ).
Năm 23 tuổi, Hàn Tín được Lưu Bang giao trọng trách làm Đại tướng quân của quân Hán, mở đầu cho sự nghiệp lừng lẫy của cả Lưu Bang và Hàn Tín về sau và xây dựng cơ nghiệp 400 năm nhà Hán. (Thuật lại theo phim Hán Sở Truyền Kỳ).

BÀN KINH DOANH

Sự nghiệp làm Đại tướng quân của Hàn Tín có thể nói là rất nhanh. Nếu trong thời điểm hiện nay liệu có một nhân tài nào tầm 20 tuổi được giao trọng trách lãnh đạo một doanh nghiệp xây dựng cơ nghiệp trăm năm? Có thể nói là nếu không phải COCC thì không có chuyện đấy đâu :)) Chuyện Hàn Tín được làm Đại tướng quân mình đã bàn TẠI ĐÂY.

1. Trước hết, Hàn Tín là người nghĩ đại sự, lo tinh luyện binh pháp và các kiến thức về quân sự mà không màng các vấn đề khác ngay cả điều đơn giản kiếm sống. Liệu ngày nay, có ai chịu toàn tâm toàn ý dùi mài kinh sử như vậy? Có được kiến thức đầy mình không phải ngày một ngày hai mà đạt được, đó là một quá trình gian khổ vất vả học tập. Hiện tại chúng ta lười học, hoặc có thể cũng không lười nhưng không chịu học sâu. Ví dụ rất nhiều bạn trẻ nhăm nhe kinh doanh làm startup chỉ thích “đọc” những thứ đao to búa lớn mà những thứ cơ bản về kế toán hay dòng tiền thì không chịu đọc. Học thật để làm thật chứ không phải học để có thứ chém gió.
2. Khả năng chịu nhục khi chưa đạt được mục tiêu của mình. Chữ “Nhẫn” là rất quan trọng, nếu không nhẫn có thể đã không thành công. Khả năng chịu nhục thì có hai loại, một là kẻ khiếp sợ nên phải nhục, hai là kẻ chịu nhục để sau này làm nên nghiệp lớn. Trước mình điều hành ở BST, có một bạn inbox nói chuyện với mình và có bảo anh có sẵn sàng đầu tư trả lương em là x triệu/tháng rồi em sẽ về sẽ giúp anh điều hành không? Mình có bảo anh có thể cho em điều hành ngay bây giờ, còn lương x triệu thì giờ anh chưa trả nổi. Câu chuyện chấm hết ở đấy :)) Nếu bạn thực sự có năng lực, bạn cần có chữ nhẫn để có thể chứng minh năng lực của mình, hoặc nếu không bạn phải có người tiến cử để tạo sự tin tưởng như bàn ở dưới đây.
3. Hàn Tín ở dưới trướng Hạng Vũ không được tin dùng, ông sang đầu quân Lưu Bang. Nếu hôm ấy Tiêu Hà không phóng ngựa đi tìm Hàn Tín thì chắc Tín cũng bỏ Lưu Bang mà đi. Giả sử hôm ấy Hàn Tín bỏ đi thật thì không rõ Tín sẽ đi đâu nhưng trong người mang nghiệp lớn thì kiểu gì sau này cũng làm Vương một xứ. Nên, có chí lớn thì cho dù không tìm được minh chủ cũng sẽ xây dựng được cơ nghiệp cho mình. Điều quan trọng là phải nuôi chí lớn. Bạn có thể làm ở công ty A rồi chuyển sang công ty B nhưng việc nhảy việc là vì lý do gì? Bạn đã nghĩ gì về sự nghiệp của mình? Thường thì mọi người chỉ nhìn thấy trước mắt mà không nghĩ cho đại cuộc về sau.
4. Chuyện tiến cử của Tiêu Hà là yếu tố chính giúp Hàn Tín được làm Đại tướng quân. Quả thực Lưu Bang không tin Hàn Tín nhưng lại rất tin Tiêu Hà. Tiêu Hà cũng chỉ mới gặp Tín nhưng đã đánh giá đây là người có khả năng tạo sự nghiệp lớn nên đã lấy mạng của mình ra để tiến cử Hàn Tín. Giả dụ không có sự tiến cử của Tiêu Hà thì có lẽ sự nghiệp của Hàn Tín sẽ không được lẫy lừng như vậy. Hàn Tín tuy có tài nhưng chưa chắc có đủ uy để tự chiêu binh mãi mã lập đại nghiệp và đi xa được như dưới trướng Lưu Bang. Thời nay cũng vậy, nếu bạn có thực tài thì cần phải có bệ phóng. Mà bệ phóng này thì tùy thuộc vào các mối quan hệ của bạn, có thể là người nhà hoặc có thể là người ngoài khi mà họ nhìn ra tài của bạn.
5. Tiêu Hà nhìn ra tài của Hàn Tín mà từ đó tiến cử lên Hán Cao Tổ – Lưu Bang, ông lấy cả tính mạng của mình ra để đảm bảo khiến Hán Cao Tổ tin tưởng. Trong thời nay, liệu có doanh nhân nào nhìn thấy tài năng trẻ tuổi mà sẵn sàng lấy sự nghiệp của mình để tiến cử họ lên cấp trên như vậy? Nếu không phải vì nghĩ cho cơ nghiệp của Lưu Bang thì Tiêu Hà đã không làm vậy. Với tầm của Tiêu Hà hoàn toàn có thể dùng Hàn Tín để tách ra dựng cơ nghiệp cho mình. Nhìn ra kỳ tài rất quan trọng trong kinh doanh, nhưng thường thì những người đi trước sẽ đánh giá kẻ đi sau là còn non và chưa đủ trải nghiệm. Hoặc họ sẽ giữ người tài để lấy làm của riêng của mình, hoặc họ sẽ vùi dập họ để không cho người tài hơn mình.

KẾT LUẬN
Mình kết luận ngắn trong một vài cái hashtag:
– Về phía Hàn Tín: #Tuổi20; #TinhThông; #Nhẫn; # ĐượcTiếnCử
– Về phía Tiêu Hà: #Tinh; #Tin; #Trung; #TiếnCử

by Trương Đức Thắng (FCCA, CIA, MSc)

=> Tìm hiểu các lớp học đang được đào tạo bởi Mr Thắng Trương:  https://truongducthang.com/courses/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s