Học tiếng Anh trước hay học luôn ACCA?

Học tiếng Anh trước hay học luôn ACCA?

Câu hỏi này do nhiều bạn hỏi về các khóa học của anh là nên học EAA trước hay học ngay FA Basics nên anh viết tổng hợp lại một bài chia sẻ “ngắn gọn”. Hiện tại thì theo gợi ý của một số người cũng như trung tâm đào tạo thì để học ACCA nên có nền tảng tiếng Anh tầm 5.5-6.5 IELTS. Việc có được nền tảng tiếng Anh tốt để học tập thì là điều tuyệt vời nhất. Tuy nhiên lật ngược lại vấn đề là nếu tiếng Anh kém thì có học được ACCA hay không? Vì nhiều bạn bảo đợi học tiếng Anh xong sẽ học nhưng đợi mãi còn chả thấy học tiếng Anh xong. Thật may mắn vì anh bắt đầu ACCA với tiếng Anh hầu như từ con số 0 với nền tảng từ cấp 3 đi lên ĐH như các bạn nên giờ có cơ hội được chia sẻ :))

1. Bài thi của ACCA yêu cầu các kỹ năng tiếng Anh như thế nào?
Các dạng bài thi của CAT, ACCA mình chia ra làm 3 loại sau:
– Loại 1: Trắc nghiệm 100% hoặc kết hợp multi-tasks. Loại này hầu như không viết gì cả, chỉ chọn đáp án phù hợp thôi. Lưu ý là dạng này được thi trên máy tính. Tuy nhiên, nếu các bạn thi trên giấy thì yêu cầu đề cũng khác nhé.
– Loại 2: Vừa kết hợp trắc nghiệm, vừa tự luận. Tỷ lệ cụ thể các bạn vào xem syllabus từng môn. . Loại này bắt đầu yêu cầu kỹ năng viết nhưng hầu hết ở dạng trình bày số liệu hoặc viết ý, nhận xét căn bản, chưa yêu cầu kỹ năng cao về viết.
– Loại 3: Tự luận 100%. Loại này yêu cầu kỹ năng viết, phân tích tốt, diễn đạt ý rõ ràng và dễ hiểu.
(y) Cấp độ CAT:
– Loại 1: FA1, MA1, FA2, MA2, FAB, FMA, FFA.
– Loại 2: FAU, FFM.
(y) Cấp độ ACCA:
– Loại 1: F1, F2, F3, F4.
– Loại 2: F5 đến F9.
– Loại 3: P1 đến P7.

Phải nói thêm một chút là việc thay đổi dạng bài thi như hiện tại đã tạo cơ hội rất nhiều cho các bạn trong việc thi ACCA được tốt hơn. Ví như trước kia từ các môn như F3 anh vẫn phải thi viết, không có trắc nghiệm. Thế nên cố gắng mà học đi.

Quay trở lại với phần tiếng Anh, thì đối với từng loại một theo anh là cần trình độ như sau:
Chú ý: thế nào là CƠ BẢN, TRUNG BÌNH, TỐT và CỰC KỲ TỐT thì các bạn cứ lấy cái chứng chỉ TOEIC hay IELTS chia nó ra làm 4 phần mà so sánh nhé. Mọi thứ chỉ là tương đối.

– Loại 1: do chủ yếu thi trắc nghiệm hoặc chọn đáp án và thi trên máy tính nên kỹ năng tiếng Anh chủ yếu yêu cầu là khả năng đọc hiểu tốt. Khi các bạn đi học cũng được giảng viên giảng song ngữ (tùy trung tâm) nên đầu vào tiếng Anh không cần quá cao mà tùy thuộc vào việc các bạn học theo chương trình FIA hay ACCA trước. Cụ thể như sau:
+ Với FIA: bắt đầu với các môn như FA1, MA1… thì trình độ tiếng Anh đầu vào có thể dựa trên nền tảng cấp 3 được. Kiến thức sẽ học từ con số 0 tròn trĩnh đi lên nên các bạn không cần phải lo lắng gì về kiến thức nền cả. Nói tóm lại là anh đã học nó với nền tảng tiếng Anh từ cấp 3 (gần như bằng 0) và các bạn cũng làm được vì học các môn học từ không biết gì đi lên sẽ giúp tăng trình độ và tạo nền tảng tốt nhất.
+ Với ACCA: các môn học này cũng tương đối “nặng” chứ không đơn giản với người chưa biết gì về nghiệp vụ. Theo anh để học cần có cả nền tảng nghiệp vụ lẫn tiếng Anh. Tay mơ vào học thì rất dễ nản, tuy nhiên ở đây chúng ta không nói đến một số siêu nhân thỉnh thoảng xuất hiện. Còn nếu bạn xác định mình là siêu nhân thì cứ thế mà học. Cái này thì anh có viết một bài về việc học F3 tại đây:http://tinyurl.com/mm5h5lz
=> Như vậy, đối với dạng này thì chủ yếu là kỹ năng ĐỌC HIỂU CƠ BẢN và nâng dần lên ở các môn về sau.

– Loại 2: đối với loại này đã bắt đầu yêu cầu kỹ năng viết. Tuy nhiên, kỹ năng viết ở đây thì vẫn chỉ ở mức độ trình bày căn bản về dạng số liệu. Trừ môn F8 thì yêu cầu viết cao hơn các môn khác, tuy nhiên chung quy lại là diễn đạt ý. Ở dạng bài này đề bài cũng dài hơn và yêu cầu khả năng phân tích đề bài tốt hơn loại 1. Nghĩa là bạn có thể đọc hiểu ½ đến 1 trang A4 trong thời gian ngắn với kỹ năng SKIM & SCAN nhanh là được. Ngoài ra, trên Youtube có rất nhiều videos hướng dẫn học và thi các môn này. Nếu các bạn nghe được các videos này thì cực kỳ hữu ích. Về nghe thì không quá phức tạp vì đa số họ hướng dẫn cách làm bài. Anh thì nghe nhiều quá nên kỹ năng nghe nó tốt lên chứ chẳng học ở đâu cả.
=> Như vậy, dạng này đòi hỏi kỹ năng VIẾT CƠ BẢN, trình bày ý ở mức độ cơ bản và kỹ năng ĐỌC HIỂU TỐT. Ngoài ra, cần kỹ năng NGHE CƠ BẢN để xem các bài giảng trên Youtube.

– Loại 3: Loại này đòi hỏi kỹ năng đọc và phân tích cực nhanh vì đề rất dài. Ai không tin thì vào tìm đề thi cũ của các môn P rồi xem nhé. Anh nghĩ TOEIC hay IELTS không so được gì ở đây cả gì vốn từ vựng chuyên ngành rất nhiều và đọc đòi hỏi kết hợp với kiến thức để phân tích dữ liệu chứ không phải đọc để trả lời câu hỏi đơn thuần như TOEIC, IELTS. Về kỹ năng viết thì thực ra lại không khó như nhiều người tưởng. Đương nhiên là viết sẽ khó hơn loại 2 do yêu cầu phân tích nhiều. Tuy nhiên, cái mà đề thi cần là trình bày về mặt kiến thức và từ vựng chuyên môn, còn ngữ pháp không mấy quan trọng. Ngữ pháp chủ yếu dùng các thì cơ bản như hiện tại đơn, tương lai đơn, quá khứ đơn. Các cấu trúc câu đơn giản để diễn đạt ý và nêu tình huống (câu điều kiện loại 1). Kỹ năng nghe thì đòi hỏi tốt hơn vì nếu đi học thì thường sẽ do thầy nước ngoài giảng và xem videos trên Youtube thì các thầy giáo nói cũng sâu hơn.
=> Như vậy, loại này đỏi hỏi ĐỌC CỰC KỲ TỐT, kỹ năng VIẾT TỐT và kỹ năng NGHE TRUNG BÌNH.

Tóm lại, là nếu tiếng Anh của bạn không tốt thì bạn vẫn có thể học được ACCA thì anh cũng đã từng như thế. Bắt đầu từng bước một và yếu cái gì thì chúng ta hoàn thiện cái đấy vì học ACCA cũng kéo dài 3-4 năm chứ không phải một vài ngày là xong. Trong quãng thời gian đó, trình độ tiếng Anh của chúng ta cũng sẽ được cải thiện dần từ không biết thì đến thành thạo. Tuy nhiên, anh cảnh báo trước là các bạn phải chăm chỉ mới có thể nâng cao hơn nữa trình độ của mình, còn đã lười thì mọi thứ cứ dậm chân tại chỗ vậy.

by Trương Đức Thắng (FCCA, CIA, MSc)

=> Tìm hiểu các lớp học đang được đào tạo bởi Mr Thắng Trương:  https://truongducthang.com/courses/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s