Review bài thi ACCA-CIA Challenge exam

Review bài thi “ACCA-CIA Challenge exam”

NOTE: Cập nhật một số thông tin mới về bài thi CIA Challenge năm 2020 tại cuối trang.

“ACCA-CIA Challenge exam” là bài thi dành riêng cho hội viên ACCA chuyển đổi và lấy chứng chỉ CIA (Certified Internal Auditor). Đây là bài thi đặc biệt và khoảng 7-8 năm mới có một lần. Mình là một người khá may mắn khi vừa thi xong ACCA thì có bài thi Challenge này nên đăng ký luôn. Review ở dưới đây nhá!

==================================
Nhiều bạn inbox hỏi quá, chắc tớ là đứa đầu tiên thi sớm thế này nên viết mấy dòng tổng hợp như sau:

1. Trước khi thi cần xem qua hướng dẫn về cách làm bài thi, thủ tục thi tại đây:https://global.theiia.org/certification/Pages/CBT-Exam-Tutorial.aspx

2. Thủ tục thi: đến sớm trước 30p. Mang giấy tờ tùy thân sau đấy nhân viên sẽ hướng dẫn các thao tác ký, lấy dấu vân lòng bàn tay, chụp ảnh… sau đấy gửi đồ. Nhớ là không được mang gì ngoài não vào phòng thi, bút và giấy nháp sẽ được phát. Thực ra giấy nháp là mấy cái giấy bìa cứng, mình nháp xong sẽ nộp lại, họ tẩy đi rồi đưa cho người khác dùng.

3. Đến đấy chị ấy hỏi em có mang từ điển không? Ớ, không mang. Hóa ra đi thi được mang từ điển ạ. Nhưng mà nói thật không có thời gian tra đâu (từ điển giấy nhé). Mình làm vừa suýt soát thời gian, nếu tra từ điển đảm bảo cháy thời gian. Tuy nhiên có thì cứ mang đi để lỡ gặp từ khó vẫn tra được.
Nhưng tóm lại ko nên tra, tra từ điển giấy mất khoảng 15-30 giây mới ra mà thời gian cho phép chỉ làm 1 phút/câu thôi.

4. Được mang đồ ăn nhẹ + nước uống vào phòng thi, nhưng mang chai nước để tránh làm đổ nhé. Lúc mình hỏi có được mang không thì chị ấy xem lại quy định bảo là được mang nước vào. (Bóc hết vỏ nhãn chai nước đi nhé).

5. Về điều kiện thi rất chuẩn, điều hòa vừa phải + camera giám sát trên đầu. Hôm nay có một mình mình thi nên khá thoải mái, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Nếu có thêm người thi chắc là ảnh hưởng bởi tiếng click chuột hoặc tiếng gõ máy vì lúc mình làm bài gần xong thì cũng có 1 bạn vào hình như thi gì đấy, cũng bị mất tập trung mất vài (chục) giây.

6. Đề thi:
– Đề thi kết hợp ở mức độ cơ bản về hiểu biết chung về chuẩn mực, bộ phận kiểm toán nội bộ… đúng theo cơ cấu các section ở trong đề cương.
– Các câu hỏi không quá dài dòng, câu nào dài chút cũng chỉ tầm 3-4 dòng (màn hình máy tính).
– Mức độ khó vừa phải, chỉ cần nắm CHẮC kiến thức thì sẽ làm được hết.
– Các câu hỏi tình huống thì cố gắng tỉnh táo suy luận dựa trên lý thuyết nhé. Có nhiều câu mình suy luận thì loại trừ được các đáp án sai.
– Chú ý những từ mang ý nghĩa phủ định ở trong đề như NOT, LEAST, COMPROMISE, INAPPROPRIATE.
– Những câu nào có từ ONLY thường là sai. Thường thôi nhé, vì hôm nay tớ chọn có câu có từ ONLY là câu đúng. Cứ cho như tỷ lệ 90% đi.
– Có hai câu liên quan đến thu thập ý kiến qua tổ chức Workshop có lợi thế hoặc bất lợi gì, suy luận mãi mới ra.
– Vui mừng là có một số câu trúng tủ (xem ở phần 9 nhé).

7. Quản lý thời gian trong lúc làm bài thi:
– 125 câu trắc nghiệm làm trong 2.5 giờ. Nếu chia theo giây thì trung bình 72 giây phải làm xong 1 câu. Mình đặt mục tiêu là 1 phút/câu (60 giây/câu) và làm. Thực sự là phải đuổi mới kịp được. Có câu nhanh, có câu chậm, cứ khoảng vài câu mình lại xem qua số phút còn lại để xem tốc độ thế nào.
– Gặp những câu khó không nên suy nghĩ lâu mà nên gắn cờ (Flag) để tí nữa xem lại. Nói chung làm liên tục và mắt không dời máy tính, chỉ cần lơ là chút là mất tập trung lại phải đọc lại đề, mình bị khoảng hơn chục câu đọc xong rồi không hiểu gì phải bình tĩnh lại để đọc lại.
– Những câu đã chắc chắn là bừa rồi thì đừng gắn cờ làm gì, chọn bừa luôn, đỡ phí thời gian. Mình gặp khoảng 2-3 câu như thế, bừa 100% vì không hiểu (câu này chắc phải đọc chuẩn mực mới có chứ trong sách không nói đến).
– Mình làm hết 125 câu trong vòng 120 phút. Tốc độ cũng khá nhanh, nhưng gắn cờ đến khoảng 20 câu. 30 phút còn lại ngồi review lại đống câu hỏi gắn cờ mất tầm 20 phút. Còn 10 phút còn lại thì review lại từ câu 1, đang xem được đến câu hai mấy đấy thì hết giờ. Lúc này các bạn làm theo đúng hướng dẫn để thoát ra nhé. Sau đấy ra ngoài đợi lấy kết quả (run bỏ xừ :v)

8. Sử dụng nháp
– Mình đã làm như sau: viết các chữ cái A, B, C, D làm thành các cột. Sau đấy trong quá trình làm bài gặp câu nào khó thì mình viết số câu ra, sau đấy ví dụ loại đáp án A mình sẽ đánh dấu X vào cột A.
– Các câu gắn cờ các bạn đọc và phân tích đến đâu rồi thì cũng đánh dấu loại trừ vào nhé, lúc Review lại thì chỉ suy nghĩ tiếp nên chọn các đáp án nào thôi chứ không phải đọc lại từ đầu, không có thời gian đâu.

9. Về ôn thi:
Tổng thời gian tớ ôn là hơn 1 tuần, nếu tính full ngày thì tầm dưới 1 tuần vì chắc ai cũng có công việc riêng, không thể học liên tục được. Tớ gói gọn trong các bước sau và các bạn sắp xếp cho phù hợp:
– Bước 1: Đọc lướt nội dung quyển ACCA-CIA Challenge exam. Chú ý đọc lướt để biết để nắm qua thôi. Mất tầm 1 ngày gì đấy.
– Bước 2: Làm bài tập ở trong quyển ACCA-CIA Challenge exam. Các câu ở trong này là các câu điển hình, sẽ gặp dạng tương tự.
– Bước 3: Tìm tài liệu đọc thêm, nếu chỉ dựa vào sách của IIA thì chưa đủ nên chắc chắn phải đọc thêm mới PASS nhé. Mình recommend tài liệu của Gleim nhé! Sách viết cũng dễ đọc và phần trắc nghiệm cũng đầy đủ (tầm 100-150 câu/unit). Tài liệu thì các bạn có thể mua trên web của Gleim hoặc mượn bạn bè đang học CIA ấy. Chú ý là Gleim có phần trắc nghiệm rất nhiều nhé. Cứ ôn theo đấy là nắm được kiến thức. Do mình ôn không biết đề thi thế nào nên ôn hơi rộng, các bạn ôn thì tập trung vào các unit sau:

+ Part 1: Unit 1 – Mandatory Guidance
+ Part 1: Unit 2 – Independence, Objectivity and Due Care

+ Part 2: Unit 1 – Strategic and Operational Roles Of Internal Audit
+ Part 2: Unit 4 – Engagement Planning
+ Part 2: Unit 6 – Communicate Results and Monitor Outcomes
– Bước 4: sau khi làm xong đống trắc nghiệm lần 1 (chi tiết các lần làm ở dưới) thì mình đọc sách Gleim để tổng quát lại kiến thức. Lúc này đọc sướng dã man vì cũng hiểu sách viết gì và hiểu tại sao trắc nghiệm mình làm sai :))
– Bước 5: làm lại trắc nghiệm lần 2, lần 3 và đi thi.

* Về cách ôn trắc nghiệm, cách mình làm như sau:
– Lần 1: Đọc câu hỏi xong chọn đáp án trong đầu, sau đấy giở đáp án ra xem có giống không? Nếu ko giống thì xem lại xem tại sao. Cứ làm lần lượt cho hết đống trắc nghiệm.
– Lần 2: Cầm bút đọc câu hỏi và gạch chân, khoanh tròn keywords. Đọc các đáp án và gạch chân/khoanh tròn những điểm lưu ý hoặc loại trừ. Sau đấy chọn đáp án trong đầu (mục đích là kiểm tra lại so với lần 1 còn nhớ được bao nhiêu). Tiếp theo dùng bút khoanh đáp án đúng.
– Lần 3: Mang tính chất review nhanh. Đọc lại những phần đã gạch đỏ/khoanh tròn và đáp án. Cái này đọc cực kỳ nhanh và thoải mái :)) Mang tính chất gợi nhớ lại tại sao mình chọn phương án này (đồng nghĩa với việc lần 1, lần 2 phải làm kỹ nhé).

Lần 1 và lần 2 khá tốn thời gian và mệt mỏi. Nói thật, làm được tầm 20-30 câu là đầu óc quay cuồng phải nghỉ chút rồi. Lần nào mình làm căng lắm mới được 50-70 câu liên tiếp. Thế nên các bạn sắp xếp thời gian mà ôn cho hiệu quả.

Nói chung mình ôn thi vừa suýt soát thời gian và khá mệt mỏi do còn phải làm nhiều việc khác. Thế nên các bạn cố gắng sắp xếp và tập trung, vì nếu không kịp mà hổng kiến thức sẽ khó mà qua được 🙂

Cuối cùng, chúc cả nhà cùng ôn thi hiệu quả và giành danh hiệu CIA về nhé

by Trương Đức Thắng (FCCA, CIA, MSc)

=> Tìm hiểu khóa học “Cơ bản về Kiểm toán Nội bộ” – Mr Đức Thắng:  https://truongducthang.com/2017/01/16/khoa-hoc-co-ban-ve-kiem-toan-noi-bo/

============================================

[HOT] KỲ THI CHUYỂN ĐỔI CHỨNG CHỈ CIA 2020
 
Cứ hẹn vài năm một lần, lại có một kỳ thi chuyển đổi từ ACCA để lấy chứng chỉ CIA – Certified Internal Auditor – chứng chỉ hàng đầu về kiểm toán nội bộ trên thế giới.
 
Khác với những lần khác (2015, 2018), đợt này IIA đã mở rộng đối tượng được thi chuyển đổi. Theo đó, hội viên của các hiệp hội sau sẽ đủ điều kiện tham gia bài thi chuyển đổi:
– ACCA
– CA ANZ
– CPA Canada
– CPA Australia
– ICAEW
Và mấy hội viên của một số hiệp hội tại các quốc gia khác. Tuy mở rộng hơn nhưng những bạn ACCA member vẫn có lợi thế nhất định vì thủ tục đăng ký sẽ đỡ phức tạp hơn. Như đợt mình thi đã có xác thực online. Còn như theo hướng dẫn hiện tại thì các bạn hội viên của hiệp hội khác sẽ phải đi xin giấy xác nhận từ hiệp hội. Cái này rõ hơn thì chờ đến đợt đăng ký bên IIA sẽ có hướng dẫn chi tiết.
 
Các bạn đăng ký từ 08/2020 và thực hiện bài thi vào 11/2020. Chi phí $1,195 hoặc $1,545 tùy bạn có phải IIA Member hay không.
 
Đặc biệt kỳ chuyển đổi 2020 này IIA sẽ cho phép các bạn thi lại nếu trượt vào tháng 02/2021. Đương nhiên sẽ mất cả mớ tiền thi lại (khoảng $795 hoặc $945 tùy bạn có phải IIA Member hay không). Nhưng thôi vẫn còn có cơ hội thi lại chứ không phải đợi vài năm nữa mới có đợt thi.
 
Về số lượng câu hỏi và thời gian thi, đã có “tăng một chút” so với trước. Hiện bài thi CIA Challenge này sẽ gồm:
– 150 câu hỏi (trước là 125).
– Thời gian làm bài dự kiến tối thiểu 180 phút (trước là 150 phút). Họ mới ghi dự kiến chứ chưa chính thức chốt 180 phút, nhưng đây là con số tối thiểu.
– Bài thi hoàn toàn bằng tiếng Anh.
 
Tuy nhiên, mình cảnh báo là tỷ lệ TRƯỢT của bài CIA Challenge này rất cao. Còn tại sao tỷ lệ trượt lại cao thì bạn xem chi tiết review bài Challenge Exam năm 2015 của mình tại đây: https://www.facebook.com/groups/305321929563799/permalink/2875593625869937/
 
By Thắng Trương – FCCA, CIA, MSc
=> Tìm hiểu khóa học “Cơ bản về Kiểm toán Nội bộ” – Mr Đức Thắng:  https://truongducthang.com/2017/01/16/khoa-hoc-co-ban-ve-kiem-toan-noi-bo/

One thought on “Review bài thi ACCA-CIA Challenge exam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s